Bộ Y tế: Không để người bệnh nằm ghép sau 48 giờ nhập viện

02/04/2016 14:47

Sau nâng giá, Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện tuyệt đối không để người bệnh nằm ghép sau 48 giờ nhập viện.

bộ y tế: không để người bệnh nằm ghép sau 48 giờ nhập viện
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không để bệnh nhân nằm ghép sau 48 giờ nhập viện

Sau 1 tháng khi thực hiện điều chỉnh, thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-BYT về tăng cường bảo đảm chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo của Bộ về giải pháp nâng cao chất lượng khám bệnh; thẩm định kỹ năng lực trình độ chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện kỹ thuật chuyên môn khi phê duyệt và chịu trách nhiệm về danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường tổ chức thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh. Cụ thể: Công khai giá dịch vụ y tế, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, lắp đặt hệ thống bấm số tự động, phân luồng đăng ký khám bệnh; sắp xếp quy trình khám bệnh liên hoàn, theo một chiều; bố trí bộ phận lấy bệnh phẩm ngay tại khu khám bệnh...

Chỉ thị của Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải nâng cao chất lượng dịch vụ điều trị nội trú, hạn chế tối đa tình trạng người bệnh nằm ghép và tuyệt đối không để người bệnh phải nằm ghép quá 48 giờ kể từ khi nhập viện.

Các cơ sở khám chữa bệnh không thu tiền tạm ứng đối với người bệnh BHYT khi khám bệnh, không thu thêm các chi phí đã kết cấu trong giá của dịch vụ, trừ các chi phí chưa tính vào giá dịch vụ và phần đồng chi trả của người bệnh có BHYT theo quy định; hoặc phần chênh lệch giữa giá thanh toán với cơ quan Bảo hiểm Xã hội và giá khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu.