Bộ Y tế lấy mẫu xét nghiệm tại 10 “làng ung thư”

27/12/2016 17:32

Ngày 27/10, Bộ Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm tại 10 "làng ung thư" với tỷ lệ người mắc cao nhất cả nước.

Bộ Y tế lấy mẫu xét nghiệm tại 10 “làng ung thư” 1

Làng Thống Nhất (Hà Nội) nằm trong danh sách 10 "làng ung thư"

Bộ Y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại nguy cơ ung thư tại 10 làng ở các địa phương gồm: Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định và Bình Thuận.

Theo điều tra của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh về tình hình thực tế ung thư tại 10 làng có tỷ lệ mắc ung thư cao cho thấy, tỷ lệ người bệnh ung thư tại đây tương đương cả nước, các yếu tố nguy cơ trong giới hạn. Nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của người dân cũng chưa có dấu hiệu bị ô nhiễm bởi tác nhân có khả năng gây ung thư, chưa có mối liên quan giữa các trường hợp mắc ung thư và chất lượng nước của người dân tại các làng này. Tuy nhiên, theo kết quả đánh giá của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nguyên nhân “làng ung thư” là do có nguồn nước bị ô nhiễm nặng nhất.

Bộ Y tế cho biết tới đây sẽ lập Hội đồng khoa học và mời Bộ Tài nguyên-Môi trường trình bày về kết quả điều tra để các thành viên Hội đồng đánh giá. Theo Bộ Y tế, để đánh giá nguy cơ ung thư tại 10 làng này phải dựa trên hai nhóm chỉ số. Một là tỷ lệ mắc bệnh tại những nơi này có vượt quá ngưỡng trung bình của khu vực, quốc gia hay không. Hai là dựa vào nhóm nguyên nhân gây ung thư (gồm 4 nhóm nguyên nhân, đó là yếu tố vật lý, bệnh truyền nhiễm (vi rút HP gây viêm dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày, vi rút HPV gây bệnh phụ khoa dễ dẫn tới ung thư cổ tử cung, vi rút viêm gan B nguy cơ gây ung thư gan…), ô nhiễm môi trường và thực phẩm).

Hoàng Ngân