Bộ Y tế yêu cầu lập hội đồng đánh giá tai biến vaccine Covid-19 sau tiêm

13/03/2021 10:47

Trước thông tin một số ca tai biến nặng, Bộ Y tế vừa có công điện yêu cầu hội đồng đánh giá tai biến vaccine Covid-19 sau tiêm chủng.

Bộ Y tế yêu cầu lập hội đồng đánh giá tai biến vaccine Covid-19 sau tiêm 1

Hơn 5 nghìn người được tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca, 1 số trường hợp tai biến sau tiêm

Nhận được một số thông tin về các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại TP.HCM, Hải Phòng và Gia Lai, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa gửi công văn tới 3 địa phương này.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu 3 sở y tế khẩn trương xác minh thông tin, lập hội đồng đánh giá tai biến vaccine sau tiêm chủng, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm và triển khai các hoạt động theo quy định.

Theo báo cáo của Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, trong gần 1.600 người tiêm đầu tiên (thời gian tiêm từ ngày 8 đến 11/3), có 410 người có phản ứng thông thường, chiếm tỉ lệ 26%; 11 trường hợp phải xử trí tại bệnh viện như nổi mày đay, phù mạch tại chỗ tiêm, khó thở, kẹt huyết áp... chiếm tỉ lệ 0,7%, gồm 6 người tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, 4 người tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng và 1 người tại Gia Lai.

Ngày 12/3, trong số 3.663 người được tiêm vaccine Covid-19, cũng đã ghi nhận thêm 1 ca tai biến sau tiêm ở Hải Phòng.

Tuy nhiên, theo báo cáo sơ bộ tất cả các ca này để đã được xử lý kịp thời, sức khỏe ổn định sau đó.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đang tích cực chỉ đạo Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên tinh thần “hiệu quả, chặt chẽ, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất” trong tất cả các khâu khám, sàng lọc trước khi tiêm.

Theo đó, sau khi tiêm, người được tiêm được theo dõi sức khỏe sau tiêm 30 phút tại chỗ và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo; khi có các dấu hiệu bất thường, đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Mỗi người tiêm sẽ được cấp một mã QR - theo mã số bảo hiểm y tế, sau đó liên thông với phần mềm hồ sơ sức khỏe để tiếp tục theo dõi và nhắc thời gian tiêm.

Đây là quy trình được Bộ Y tế xây dựng, theo dõi chặt chẽ nhằm đảm bảo sức khỏe người dân trong bối cảnh dịch bệnh. Tất cả những người tiêm sẽ được theo dõi sức khỏe liên tục và đánh giá tính sinh miễn dịch sau khi tiêm vaccine của Astrazeneca.

Uyên Vũ