Bộ Y tế yêu cầu test nhanh hằng tuần với người bán hàng ở chợ đầu mối

19/09/2021 11:28

Tạo mã QR điểm kiểm dịch tại cửa chợ, test nhanh hằng tuần với người bán hàng, đi mua hàng 1 chiều... là yêu cầu của Bộ Y tế với các địa phương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố và Bộ Công thương về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 ở chợ đầu mối hoạt động tại các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế yêu cầu test nhanh hằng tuần với người bán hàng ở chợ đầu mối 1

Đi chợ mùa dịch Covid-19 (ảnh minh họa)

Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố tùy theo tình hình thực tế tại địa phương, có kế hoạch/phương án phòng, chống dịch Covid-19 cho chợ. Tổ chức mua hàng tại chợ theo quy định một chiều (chiều vào, chiều ra khác nhau).

Tạo mã QR điểm kiểm dịch tại cửa vào chợ, yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế qua quét mã QR điểm kiểm dịch hoặc khai trên giấy hàng ngày khi vào chợ, thực hiện quy định 5K.

Tại khu vực cửa vào chợ, tổ chức đo thân nhiệt; thu, kiểm soát và quản lý Thẻ vào chợ.

Các chợ cần bố trí phòng/khu vực cách ly tạm thời cho người lao động/làm việc, người bán hàng có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc được xác định mắc bệnh; hoặc được xác định là F1 hoặc F2 khi đang làm việc tại chợ.

Trường hợp không thể bố trí phòng cách ly tạm thời phải được sắp xếp một khu vực cách ly tạm thời tách biệt hoàn toàn với các khu vực bán hàng trong chợ. Bố trí và chỉ định khu vực giao nhận hàng hóa gần cửa ra vào chợ; hạn chế tiếp xúc giữa người giao hàng và người nhận hàng.

Tại các chợ đang hoạt động, đơn vị chức năng tổ chức test nhanh kháng nguyên cho người quản lý, làm việc, bán hàng ở chợ hàng tuần. Xem xét áp dụng việc hướng dẫn cho các đối tượng tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên tại điểm xét nghiệm.

Các chợ hoạt động phải đánh giá an toàn Covid-19 và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn. Những chợ không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch phải dừng hoạt động ngay.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Công thương chủ trì và phối hợp để tổ chức phổ biến, tập huấn hướng dẫn về hoạt động tại chợ cho địa phương và đôn đốc các tỉnh, thành thực hiện đúng hướng dẫn.

Bộ Y tế nhấn mạnh các địa phương có thể điều chỉnh thực hiện nội dung của hướng dẫn cho phù hợp với thực tiễn.

Vũ Vũ