Boeing lại gặp rắc rối lớn với dòng máy bay 737 

22/11/2019 11:19

Boeing cần phải sửa lại động cơ của gần 7.000 máy bay để ngăn chặn những thảm họa tương tự tiếp diễn.

Boeing lại gặp rắc rối lớn với dòng máy bay 737  1
Hiện trường vụ vỏ động cơ máy bay Boeing 737 NG vỡ đập vào cửa kính khiến 1 hành khách thiệt mạng hồi năm ngoái

Ủy ban ATGT Quốc gia Mỹ (NTSB), cơ quan điều tra vụ tai nạn liên quan tới máy bay Boeing 737 NG của hãng hàng không Southwest Airlines xảy ra hồi năm ngoái cho rằng, tập đoàn hàng không vũ trụ Boeing cần phải sửa lại động cơ của gần 7.000 máy bay để ngăn chặn những thảm họa tương tự tiếp diễn. Thông tin trên đã khiến cho cổ phiếu của Boeing giảm 2%.

Vụ tai nạn kể trên xảy ra khi máy bay của Boeing bị vỡ cánh quạt khiến một phần của vỏ bao phủ động cơ văng vào sườn máy bay, làm vỡ cửa sổ, khiến cabin máy bay nhanh chóng bị tụt áp suất. Sự cố khiến một hành khách ngồi ngay cạnh cửa sổ bị hút nửa người ra ngoài và thiệt mạng.

NTSB cho rằng, Boeing cần phải thiết kế lại bộ phận vỏ động cơ để ngăn chặn bộ phận này bay đập vào máy bay trong trường hợp cánh quạt bị bung, vỡ trong tương lai. Cơ quan này cho biết, toàn bộ máy bay thế hệ mới của Boeing 737 NG cần được sửa lại.

Boeing đã giao khoảng 6.700 máy bay 737 NG cho các hãng hàng không trên toàn thế giới nhưng họ đã dừng nhận thêm đơn hàng mới đối với dòng máy bay này khi chuyển sang sản xuất 737 MAX. Hiện, còn gần 100 chiếc 737 NG chưa được chế tạo và giao hàng.

Việc quyết định có bắt buộc Boeing phải sửa máy bay hay không thuộc về Cơ quan An toàn Hàng không Liên bang Mỹ chứ không phải NTSB. Nhưng, Boeing cho biết, họ vẫn đang phối hợp sát sao để tăng cường thiết kế động cơ nhằm giải quyết những vấn đề mà NTSB đưa ra.

B.T