Bốn hành khách bị cấm bay vì dùng giấy tờ giả

17/06/2021 10:03

Cục Hàng không VN vừa quyết định cấm bay 4 hành khách có hành vi dùng giấy tờ nhân thân giả làm thủ tục an ninh hàng không khi đi tàu bay.

bốn hành khách bị cấm bay vì dùng giấy tờ giả

Kiểm tra an ninh hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài

Cục Hàng không VN cho biết, an ninh hàng không các sân bay vừa phát hiện hành khách N.T B sinh năm 1995, thường trú tại Thanh Oai, Hà Nội; C.T B.L sinh năm 1996, tại Sơn Tịnh, Quảng Ngãi; B.T.H sinh năm 1988, tại Phù Cát, Bình Định và N.T.K.T sinh năm 1988, tại Dương Đông, Phú Quốc dùng giấy tờ giả để đi máy bay.

Những hành khách này sau đó đều không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Vì vậy, Cục Hàng không VN phải ra quyết định mạnh tay hơn là cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không. Được biết, mỗi hành khách bị cấm bay 12 tháng, tính từ ngày 20/6/2021 đến hết ngày 19/6/2022.

Trước đó, Cục Hàng không VN cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay liên tục phát hiện nhiều trường hợp làm GPLX giả để đi máy bay. Theo đó, riêng trong năm 2020, con số này là 23 trường hợp. Sáu tháng đầu năm 2021, an ninh sân bay trên cả nước phát hiện tới 13 trường hợp.

“Việc làm giả giấy tờ đi tàu bay không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro an ninh hàng không”, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Sơn cho hay.

Được biết, Cục Hàng không VN cũng có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ VN đề nghị có giải pháp chấn chỉnh. Theo quy định, hành khách mang quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được phép sử dụng nhiều loại giấy tờ gồm: Chứng minh nhân dân, chứng minh công an nhân dân, thẻ nhà báo, GPLX ô tô, mô tô của Việt Nam cấp, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Thanh Bình