Bốn luật sư tham gia bào chữa cho Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

11/12/2020 07:50

Phiên tòa được xử kín, phóng viên được dự khi tuyên án; ông Nguyễn Đức Chung có 4 luật sư bào chữa.

Ông Nguyễn Đức Chung - 1

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Hôm nay (11/12), TAND TP Hà Nội sẽ xét xử kín ông Nguyễn Đức Chung - nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các đồng phạm trong vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước".

Theo lãnh đạo TAND TP Hà Nội, phiên tòa do thẩm phán Trương Việt Toàn - Phó chánh tòa Hình sự TAND TP Hà Nội làm chủ tọa. Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội tham gia phiên tòa gồm 2 kiểm sát viên là ông Khuất Hữu Ánh và ông Đỗ Minh Tuấn.

Mặc dù xử kín nhưng phần tuyên án sẽ công khai, phóng viên báo chí được dự để đưa tin nhưng hội đồng xét xử chỉ đọc phần quyết định trong bản án.

Trong vụ án này, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung có 4 luật sư bào chữa. Các luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung trong vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước gồm luật sư Nguyễn Văn Tú (Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang), luật sư Trương Trọng Nghĩa (Đoàn luật sư TP. HCM), luật sư Trần Hoàng Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), luật sư Nguyễn Thị Hoài Linh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

Với bị cáo từng là cán bộ ở Bộ Công an Phạm Quang Dũng, bị cáo này có 1 luật sư bào chữa là bà Ngô Kim Lan (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

Bị cáo Nguyễn Hoàng Trung có luật sư Đỗ Thị Ánh Tuyết (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) bào chữa.

Bị cáo Nguyễn Anh Ngọc cũng có 1 luật sư bào chữa là luật sư Trịnh Cẩm Bình (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

Đồng phạm của ông Nguyễn Đức Chung - 2

Các đồng phạm của ông Nguyễn Đức Chung trong vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước

Theo cáo trạng, quá trình điều tra vụ án “Buôn lậu; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền; Vi phạm quy định về đấu thầu” xảy ra tại Công ty TNHH TM và DV Nhật Cường và một số đơn vị liên quan, cảnh sát xác định ông Nguyễn Đức Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa đều là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Để nắm thông tin về quá trình điều tra, ông Chung đã tìm gặp Phạm Quang Dũng - người được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Nhật Cường. Sau khi ông Chung đề nghị, Dũng đồng ý và nhiều lần cung cấp cho ông Chung các tài liệu liên quan đến vụ án Nhật Cường, các tài liệu này thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Cụ thể, bị cáo Dũng đã dùng điện thoại chụp lại các tài liệu bản thân được tiếp cận hoặc chụp trộm lại các báo cáo liên quan đến vụ án. Từ tháng 7/2019- 6/2020, ông Dũng đã 5 lần thu thập 9 tài liệu thuộc vụ án Nhật Cường rồi chuyển cho Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung qua phần mềm Viber, zalo, email hoặc thông qua lái xe riêng của ông Chung mang về.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Ngọc và Trung tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu “Mật” được điều tra viên Dũng gửi cho ông Chung. Vào dịp Tết Nguyên đán năm 2020, bị cáo Dũng đã nhận 10.000 USD của ông Nguyễn Đức Chung, hiện đã nộp lại cho cơ quan điều tra. Do chưa có điều kiện làm rõ nên phía điều tra tách khoản tiền này ra xử lý sau.

Quá trình điều tra, ông Chung đã thừa nhận, khai báo hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Bị can nhiều lần được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, có tiền sử bị bệnh ung thư, phạm tội lần đầu, được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 và 2 điều 51 Bộ luật hình sự.

Việt Hòa