Bóng đá tại Olympic: 10 chuyện bí ẩn

05/08/2016 14:54

Bóng đá tại Olympic luôn có những câu chuyện bí ẩn mà không phải ai cũng hay biết.

Keyword đầu tiên có dấu

Môn bóng đá nam tại Olympic có những câu chuyện bí ẩn riêng mà không phải ai cũng biết.

Bóng đá là môn thể đã quá quen thuộc với người hâm mộ có mặt trong các sự kiện thể thao khu vực và toản thế giới. Rất nhiều sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế đã đưa bóng vào danh sách môn thi đấu chính thức.

Tuy nhiên, riêng với Olympic, môn bóng đá lại có những bí ẩn riêng mà không phải ai cũng hay biết.

1. Dù được biết đến là một trong những quốc gia mạnh nhất về bóng đá, nhưng ĐT Brazil chưa từng giành được chiếc HCV nào ở cả môn bóng đá nam và bóng đá nữ tại Olympic.

Keyword đầu tiên có dấu

ĐT Brazil chưa từng giành được chiếc HCV nào ở các kỳ Olympic cho cả nội dung bóng đá nam và nữ.

2. Chưa có bất cứ đội bóng đá nam hoặc nữ của nước chủ nhà nào giành ngôi vô địch tại Olympic trong vòng 20 năm qua. Lần cuối cùng một đội bóng làm được điều đó là ĐT nữ của Mỹ tại Atlanta 1996 và ĐT nam của Tây Ban Nha vào năm 1992.

3. Olympic 1984 được tổ chức tại Los Angeles là kỳ Thế vận hội đầu tiên các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp được phép thi đấu. Trước đó, môn bóng đá tại các kỳ Olympic chỉ là cuộc chơi giữa những cầu thủ nghiệp dư, tương tự quyền Anh duy trì đến hiện nay.

4. Trong kỳ Olympic đầu tiên tổ chức năm 1896, bóng đá không có trong chương trình thi đấu của sự kiện này. Môn thể thao vua mới chỉ bắt đầu góp mặt từ năm 1900. Tại kỳ Olympic diễn ra ở Vương quốc Anh năm đó, CLB Upton Park FC đã đạt được tấm HCV sau khi giành chiến thắng trước một đội bóng của Pháp.

5. Khoảng thời gian từ năm 1952 đến 1980, Olympic chứng kiến sự thống trị của các đội bóng Đông Âu như Hungary, Nam Tư, Ba Lan, Liên Xô và CH Czech.

Các cầu thủ ở các quốc gia Đông Âu bấy giờ mang danh nghĩa nghiệp dư do tập luyện toàn thời gian nhưng lại được nhà nước bảo trợ nên không thể tính là chuyên nghiệp. 

Keyword đầu tiên có dấu

Đội tuyển Bỉ tham dự Olympic năm 1900.

6. Atlanta 1996 là kỳ Olympic đầu tiên xuất hiện môn bóng đá nữ. Thời điểm đó, Ủy ban Olympic không giới hạn độ tuổi tham dự của các nữ cầu thủ. Ở kỳ Thế vận hội này, Mỹ đã trở thành đội bóng đá nữ đầu tiên giành chiếc HCV trong lịch sử Olympic.

7. Tiền đạo người Hungary Ferenc Bene là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại một kỳ Olympic với 12 pha lập công trong 5 trận đấu tại Olympic Tokyo năm 1964.

Anh còn là cầu thủ duy nhất trong lịch sử 104 năm của bóng đá tại Olympic ghi nhiều hơn 9 bàn trong một kỳ Thế vận hội.

 8. Vương quốc Anh (1908, 1912), Uruguay (1924, 1928) và Hungary (1964, 1968) là 3 ĐT bóng đá nam duy nhất giành được 2 HCV liên tiếp trong lịch sử Olympic.

9. Nếu lên ngôi vô địch cùng Mỹ tại Rio 2016, nữ thủ thành Hope Solo sẽ trở thành cầu thủ đầu tiên giành được 4 HCV trong lịch sử Olympic, sau khi cô đã 3 lần lên ngôi hậu vào các năm 2004, 2008 và 2012.

Keyword đầu tiên có dấu

Nữ thủ thành Hope Solo sẽ trở thành cầu thủ đầu tiên giành được 4 HCV trong lịch sử Olympic nếu cùng Mỹ giành chức vô địch tại kỳ Thế vận hội năm nay.

10. Kể từ Olympic 1992, các điều luật về giới hạn tuổi của các cầu thủ đã được áp dụng. Theo đó, các cầu thủ tham dự đều không được quá 23 tuổi.

Hán Hiển