Bóng đá tấn công lên ngôi ở lục địa già

20/09/2018 07:28

Hầu hết các đội bóng lớn ở châu Âu đều đang lấy tấn công làm chủ động trong lối chơi.

Keyword đầu tiên có dấu

MU (trái) là ông lớn hiếm hoi ở châu Âu chơi phòng ngự phản công

Lấy công bù thủ, ghi nhiều bàn thắng

Bóng đá châu Âu mới bước vào mùa giải mới chưa lâu nhưng những biểu hiện ở giai đoạn này đã cho thấy lối chơi tấn công đang trở thành kim chỉ nam cho nhiều đội bóng lớn. Bằng chứng là cả 5 đội bóng dẫn đầu 5 giải vô địch quốc gia hấp dẫn nhất châu Âu gồm: Chelsea (Ngoại hạng Anh), Barcelona (La Liga), PSG (Ligue 1), Bayern Munich (Bundesliga) và Juventus (Serie A) đều có xu hướng chơi tấn công.

Sau 5 vòng đấu, Chelsea ghi 14 bàn, Barcelona 14 bàn sau 4 trận, Juventus có 9 bàn (4 trận), Bayern Munich 9 bàn (3 trận) và PSG nã tới 17 bàn vào lưới 5 đối thủ từ đầu mùa. Đây đều là những hiệu suất đáng nể, đồng thời cũng dẫn đầu ở mỗi giải đấu.

Ngoài số bàn thắng, theo thống kê của tờ Whoscore, nhóm “ông lớn” trên còn thể hiện xu hướng tấn công qua thời lượng kiểm soát bóng và dứt điểm. Chelsea kiểm soát bóng trung bình 68%, sút 19 lần mỗi trận. Con số này của Barcelona là 66% - 19,3; của Juventus là 56% - 21,3; Bayern Munich là 66% - 18,3. Cá biệt, PSG kiểm soát bóng chỉ khoảng 50% và sút chưa tới 10 lần/trận. Tuy vậy, hiệu quả làm bàn của đội bóng Pháp lại khủng nhất.

Không chỉ những đội bóng dẫn đầu, nhóm xếp sau ở 5 giải vô địch quốc gia vừa nêu cũng chơi tấn công. Có thể kể ra một vài cái tên như: Liverpool, Man City (Ngoại hạng Anh); Real Madrid (La Liga); Lyon, Lille (Ligue 1); Napoli (Serie A), Dortmund (Bundesliga). Trong khi đó, một ông lớn khác là MU - đại diện cho trường phái bóng đá phòng ngự phản công, đang ngụp lặn tận vị trí thứ 8 Ngoại hạng Anh.

Nếu chỉ tính tới các đội bóng lớn ở châu Âu, MU là đại diện hiếm hoi còn theo đuổi lối chơi phòng ngự phản công. Atletico Madrid từng đá phòng ngự phản công nhưng không tiêu cực theo kiểu của HLV Mourinho và đang dần chuyển hướng. Lấy phạm trù chuyển hướng, Chelsea có lẽ là cái tên để lại nhiều bất ngờ nhất. Từ một đội bóng xù xì, The Blues đã lột xác, trở thành đội bóng tấn công ấn tượng bậc nhất châu Âu.

Chiến thuật có thể biến đổi

Theo chuyên gia Trịnh Minh Huế, bóng đá từ thuở sơ khai phải tấn công để ghi bàn. Nhưng dần dần, theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật, trình độ huấn luyện, tổ chức đội bóng, tổ chức thi đấu mới sinh ra bóng đá phòng ngự phản công. “Các đội bóng chơi phòng ngự phản công là bởi họ không thể tấn công áp đảo để giành chiến thắng. Ở đây liên quan trực tiếp đến yếu tố con người. Tôi lấy ví dụ như MU, họ không có những tiền vệ sáng tạo xuất sắc, không có tiền đạo phù hợp để tấn công thì họ phải phòng ngự. Đó là lý do MU mời Jose Mourinho về huấn luyện. Còn việc nhiều đội bóng lớn ở châu Âu đang chơi tấn công giống như tìm lại bản năng gốc ở môn thể thao vua”.

Cũng theo ông Huế, chiến thuật trong bóng đá luôn biến đổi và đôi khi không như những gì nhìn thấy: “Nhìn đội hình, nhìn cách chơi của một đội bóng, chúng ta nhận định họ đang chơi phòng ngự hay tấn công. Nhưng bản chất chưa hẳn như vậy. Một HLV giỏi phải biết hoán đổi chiến thuật. Mà nếu muốn hoán đổi chiến thuật cũng cần những con người phù hợp. Tuyển U23 Việt Nam có hai nhân tố tôi cho rằng, quan trọng hơn cả Quang Hải là Văn Thanh và Văn Hậu. Khi hai cầu thủ này dâng cao thì U23 Việt Nam hình thành được thế trận tấn công và ngược lại. Tương tự, ở Chelsea, Kante sẽ chơi nhô lên nếu cần tấn công còn chơi lùi sâu. Nhìn chung, trong bóng đá hiện tại, muốn thành công thì phải linh hoạt chiến thuật”.

Trong khi đó, bình luận viên Tony Gale của kênh Sky Sports lại cho rằng, việc các ông lớn ở châu Âu có xu hướng lựa chọn cách chơi tấn công một phần nguyên nhân do giới HLV không còn những nhà cầm quân xuất sắc trong phòng ngự: “Trước đây châu Âu có những HLV thành danh nhờ đá phòng ngự như Helenio Herrera của Inter Milan, George Graham của Arsenal và sau này là Jose Mourinho của Chelsea, Rafael Benitez của Liverpool, Diego Simeone của Atletico Madrid. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại Simeone đã dần chuyển hướng, Benitez ngụp lặn ở các đội bóng nhỏ và gần như chỉ còn Jose Mourinho kiên trì theo đuổi triết lý bóng đá phòng ngự”.

Gia Hưng