Brasil căng mình chống khủng bố trước khai mạc Olympic

03/08/2016 09:06

Chính phủ Brasil chi khoảng 900 triệu USD cho đảm bảo an ninh Olympic.

Brasil căng mình chống khủng bố trước khai mạc Olympic 1

An ninh thắt chặt tại Olympic Rio 2016

Chỉ còn hai ngày nữa Olympic 2016 diễn ra tại TP Rio de Janero và Chính phủ Brasil đang chuẩn bị toàn lực để ngăn ngừa nguy cơ khủng bố. Ngày 2/8, New York Times dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, Brasil đang hợp tác chặt chẽ với Cơ quan điều tra Liên bang (FBI) và các cơ quan khác của Mỹ để huấn luyện đảm bảo an ninh.

Tham mưu trưởng quân đội Brasil Claudio Lima Freire cho biết, lực lượng an ninh sẽ được phân bổ khắp cả thành phố, tới các sở cảnh sát tại các khu ổ chuột hay các trạm kiểm soát xe cộ. Khu vực Barra da Tijuca, tập trung nhiều địa điểm thi đấu, sẽ là nơi an ninh được tăng cường cao nhất. Ngoài ra, cảnh sát cũng sử dụng máy quay trên các máy bay để truyền hình ảnh theo thời gian thực về trụ sở Trung tâm Điều khiển toàn diện của cảnh sát.

Nhiều tuần qua, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) dịch một bản tuyên truyền sang tiếng Bồ Đào Nha và đăng quảng cáo cần tìm những nghị sĩ Bồ Đào Nha. Các nhà phân tích e ngại đây là động thái tuyển dụng để tấn công Olympic. Nhiều tờ báo tuyên truyền của thánh chiến cũng gia tăng kêu gọi thực hiện tấn công.

Thậm chí, một ứng dụng điện thoại được mã hóa có tên “Truyền cảm hứng cho các tín đồ” cố vấn: “Những con sói đơn độc ở khắp nơi trên thế giới hãy di chuyển tới Brasil ngay bây giờ”. Ứng dụng này còn đưa ra 17 gợi ý tấn công nhằm vào người Mỹ, Anh, Pháp, Israel… như “bỏ thuốc độc, thuốc” vào thực phẩm, đồ uống hoặc sử dụng “máy bay không người lái gắn thuốc nổ”.

Chính phủ Brasil chi khoảng 900 triệu USD cho đảm bảo an ninh Olympic và 500.000 khách du lịch nước ngoài dự kiến sẽ tới Rio de Janero. Đồng thời, huy động 130.000 nhân viên an ninh thuộc mọi lực lượng; thậm chí, triển khai cả tàu khu trục và nhiều tàu tuần tra quanh các điểm nóng khách du lịch trên biển Copacabana.

Trang Trần