BS hướng dẫn 8 bước cần làm để tránh tử vong khi bị ngộ độc rượu dịp Tết

28/01/2020 12:08

BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai hướng dẫn 8 bước cần làm để tránh tử vong khi bị ngộ độc rượu, bia dịp Tết.

BS hướng dẫn 8 bước cần làm để tránh tử vong khi bị ngộ độc rượu dịp Tết 1
BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai hướng dẫn 8 bước cần làm để tránh tử vong khi bị ngộ độc rượu, bia dịp Tết.

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai hướng dẫn 8 bước cần làm để tránh tử vong khi bị ngộ độc rượu, bao gồm:

- Cho nạn nhân nằm trên gối và nghiêng sang một bên để tránh tình trạng nôn và hít vào phổi gây viêm phổi.

- Ủ ấm cho người bị ngộ độc, đặc biệt là thời tiết lạnh giá.

- Phải thường xuyên kiểm tra nạn nhân, nếu phát hiện thấy ngưng thở phải nhanh chóng sơ cứu tại chỗ và gọi xe cấp cứu.

- Không để bệnh nhân ngủ li bì suốt ngày hoặc đêm. Cách vài giờ phải đánh thức bệnh nhân dậy. Cho ăn cháo loãng để tránh hạ đường huyết nếu bệnh nhân tỉnh và có thể ăn uống.

- Cho nạn nhân uống nhiều nước bù điện giải để không bị mất nước. Có thể cho bệnh nhân uống các loại nước có tác dụng giải rượu nhẹ như nước gừng tươi, nước cà chua, nước canh, nước hoa quả...

- Ăn các thức ăn có chất năng lượng nhanh để tránh bị hạ đường huyết.

- Không cho nạn nhân uống thuốc giải độc rượu, các loại thuốc chống nôn, thuốc giảm đau, hạ sốt...

- Nếu lay gọi người bệnh không tỉnh, ứ đọng đờm nhiều, thở sâu, thở nhanh thậm chí co giật hoặc có tỉnh dậy nhưng đau đầu, chóng mặt, vã mồ hôi, chân tay lạnh, da xanh tái... Cần giữ bệnh nhân ở tư thế cao đầu, nằm nghiêng an toàn và nhanh chóng gọi xe cấp cứu chuyển bệnh nhân tới các cơ sở y tế.

BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, trước và trong dịp Tết thường tiếp nhận các ca ngộ độc rượu, có ca đến trong tình trạng rất nặng do không được sơ cứu ban đầu tốt.

"Say rượu xét về bản chất chính là tình trạng bị ngộ độc ở mức nhẹ vì con người không còn điều khiển được hành vi và lời nói, động tác cử chỉ. Biểu hiện của say rượu thường là: chếnh choáng, nói líu lưỡi, phối hợp cơ thể kém, mất thăng bằng, buồn nôn, nôn… Ngộ độc rượu ở mức độ nặng, bệnh nhân có thể bất tỉnh, không thở được, hôn mê, co giật, hạ đường máu, rối loạn nhận thức…", BS Nguyên nói và lưu ý, sau khi uống rượu có những biểu hiện bất thường như: bất tỉnh, co giật, không thể ngồi dậy, da lạnh toát tím tái, thở khò khè… người nhà cần phải cấp cứu tại chỗ theo 8 bước trên trong lúc chờ xe cấp cứu đến.

Uyên Vũ