BTC show Khánh Ly phải trả 250 triệu tiền tác quyền

28/08/2014 08:12

Tổng cộng hai đêm diễn, Đồng Dao sẽ phải nộp cho VCPMC 250 triệu đồng (cộng thêm VAT là 275 triệu đồng).

Tổng cộng hai đêm diễn, Đồng Dao sẽ phải nộp cho VCPMC 250 triệu đồng (cộng thêm VAT là 275 triệu đồng).

BTC show Khánh Ly phải trả 250 triệu tiền tác quyền 1
Nhạc sĩ Phó Đức Phương và đại diện công ty Đồng Dao tranh luận gay gắt trong buổi làm việc riêng tại Đà Nẵng (Ảnh: VnExpress)

Sau những tranh cãi quyết liệt chưa có hồi kết về vấn đề tiền bản quyền trong chương trình biểu diễn của ca sĩ Khánh Ly giữa Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao và Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), chiều nay (27/8), Thanh tra Bộ VHTT&DL đã chủ trì cuộc họp giữa 2 bên để đi đến thỏa thuận thống nhất.

Kết thúc cuộc họp, ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL cho biết, sau khi thỏa thuận hai bên đã đi đến thống nhất về mức giá tác quyền. Theo đó, Đồng Dao sẽ phải trả VCPMC số tiền là 250 triệu đồng (cộng thêm thuế VAT là 275 triệu đồng) cho 2 đêm diễn Khánh Ly ở Hà Nội và Đà Nẵng. Đồng Dao và VCPMC đã ký văn bản thỏa thuận trước sự chứng kiến của Thanh tra Bộ, và Đồng Dao có nghĩa vụ phải nộp số tiền trên trong vòng 1 tuần.

Ông Thành cho biết: “Hiện nay, chúng ta có hệ thống luật sở hữu trí tuệ, phần về quyền tác giả và các bên liên quan đều khá đầy đủ. Nhưng cũng giống như các nước khác, về nguyên tắc vẫn tôn trọng thỏa thuận giữa 2 bên. Khi 2 bên không đi đến một thỏa thuận thống nhất, thì Bộ VHTT&DL với chức năng quản lý nhà nước sẽ là đơn vị trung gian làm nhiệm vụ hòa giải, phân tích luật lệ, phải trái để các bên giải quyết. Trường hợp 2 bên không thỏa thuận được, chúng tôi khuyến nghị đưa vụ việc ra tòa”.

Ông Thành cũng nhấn mạnh rằng đây là sự kiện văn hóa, mặc dù kinh doanh, nhưng kinh doanh trong lĩnh vực văn hóa, cho nên vẫn phải đặt tính văn hóa lên hàng đầu, tránh để xảy ra những vụ lùm xùm không đáng có như vừa qua.

Lý giải về con số 250 triệu đồng tiền thu tác quyền, ông Thành cho biết vẫn áp dụng theo Nghị định 61, và trên tinh thần thỏa thuận chứ không cứng nhắc, gây khó khăn cho đôi bên.

Trước đó, vụ lùm xùm tác quyền giữa Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao là đơn vị đã tổ chức liveshow cho nữ ca sĩ Khánh Ly tại Hà Nội (2/8) và tại Đà Nẵng (8/8) với VCPMC đã gây xôn xao dư luận. Theo đó, công ty Đồng Dao không đồng ý với công thức tính tác quyền theo trung bình giá vé và quy mô chương trình mà VCPMC đang áp dụng nên chưa chịu thanh toán phí tác quyền trước 2 đêm diễn. Cả 2 liveshow đều sử dụng ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Những ca khúc này đều đã được gia đình nhạc sĩ ủy quyền cho VCPMC.

Do vậy, trước đêm diễn, nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc VCPMC cùng các cộng sự đã tới địa điểm biểu diễn gây sức ép, buộc BTC chương trình phải thanh toán tác quyền ca khúc.

Theo VOV