Bữa ăn trị giá 28 triệu rúp của anh lính Nga bất cẩn

13/01/2019 11:08

Báo Sputnik của Nga tổng hợp những vụ mất mát kỹ thuật quân sự kỳ lạ nhất. 

Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn thất vật chất. Thiết bị quân sự có thể bị hỏng trong thời gian các bài tập, bị tiêu hủy do quá tuổi sử dụng hoặc do thiếu phụ tùng thay thế.

Có cả những trường hợp khi chiếc xe tăng hoặc chiếc máy bay bị hỏng do đôi bàn tay không khéo léo hoặc sự cẩu thả của những người lính. Những tổn thất mà kỹ thuật quân sự phải chịu do yếu tố con người, sự lười biếng, vô tâm và ngay cả sự ngu ngốc sánh được với những tổn thất trong thời gian chiến sự.

Bữa ăn trị giá 28 triệu rúp

Bữa ăn trị giá 28 triệu rúp của anh lính Nga bất cẩn 1
Ảnh minh họa

Vào tháng 5 năm 2017, binh nhì quân đội Nga Semyon Merezhnikov đã đốt cháy chiếc xe bọc thép BTR-82A trong thời gian cuộc tập trận. Tại thời điểm huấn luyện, chiếc xe chiến đấu đã được ngụy trang bằng lưới và cỏ khô. Binh nhì đã có nhiệm vụ bảo vệ chiếc xe chiến đấu, nhưng, Merezhnikov nhanh chóng bị đói và quyết định hâm nóng khẩu phần ăn đóng hộp của mình. Cuối cùng, anh ta đã đốt một đống lửa nhỏ bên cạnh chiếc xe bọc thép, và đống lửa đã đốt lưới ngụy trang. Chưa đầy một phút sau, chiếc BTR-82A trị giá 28 triệu rúp bị cháy như một ngọn đuốc.

Tòa án đã đưa ra một bản án khá nhẹ cho anh ta sáu tháng phục vụ trong đơn vị quân đội kỷ luật nghiêm ngặt. Chiếc BTR-82A bị đốt cháy đã thành phế liệu.

Loạt bắn ngẫu nhiên gây thiệt hại 19 triệu USD

Bữa ăn trị giá 28 triệu rúp của anh lính Nga bất cẩn 2
Vụ việc xảy ra trong quân đội Bỉ

Trong khi chiếc máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ F-16 trải qua đợt bảo dưỡng định kỳ, một kỹ thuật viên người Bỉ đã bấm vào một nút nào đó không đúng chỗ. Khẩu pháo 20mm trên máy bay bất ngờ bắn hàng loạt quả bộc phá.

Khẩu pháo M61A1với 6 nòng đã tấn công vào chiếc F-16 khác đang chuẩn bị cất cánh vào thời điểm đó. May mắn thay, phi công đã tìm cách rời khỏi chiếc máy bay đang cháy, và nó đã phát nổ một phút sau đó.

Hai kỹ thuật viên đã bị thương. Cơ quan an toàn chuyến bay Bỉ đã bắt đầu điều tra vụ việc này. Thiệt hại ước tính là 19 triệu USD.

Quả tên lửa "bị mất tích"

Bữa ăn trị giá 28 triệu rúp của anh lính Nga bất cẩn 3
Chiến cơ Eurofighter Typhoon 2000 của Tây Ban Nha vô tình bắn tên lửa khi đang bay (ảnh minh họa)

Trong năm qua Không quân Tây Ban Nha cũng có một vụ mất mát lố bịch. Đầu tháng 8, trong quá trình tuần tra ở độ cao 6 km trong khu vực biên giới phía nam Estonia, chiếc máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon 2000 đã vô tình bắn một tên lửa không đối không AMRAAM.

Quả tên lửa dài 3,7 mét mang theo đầu đạn nổ nặng 10kg đã vượt qua khoảng 80 km. Theo tính toán, tên lửa này đáng nhẽ đã rơi xuống đất ở khu rừng đầm lầy trong khu bảo tồn Endla.

Đến nay vẫn chưa phát hiện quả tên lửa AMRAAM "bị mất tích", cũng như chưa tìm thấy những mảnh vỡ của nó. Không loại trừ rằng, quả tên lửa được trang bị chế độ tự phá hủy đã phát nổ và các mảnh vỡ của nó rải rác trên diện tích rất lớn.

Quả tên lửa đã bay sát gần thành phố Tartu với dân số 100 nghìn người. Nếu nó đi chệch đường bay đã định thì sai lầm này sẽ cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Bất cẩn khi đổ bộ

Bữa ăn trị giá 28 triệu rúp của anh lính Nga bất cẩn 4
Ảnh minh họa (một tàu đổ bộ của Mỹ)

Vào cuối tháng 10 năm ngoái, tàu đổ bộ Gunston Hall của Hải quân Hoa Kỳ đã phải cập cảng sau khi gặp sóng lớn trên đường tới tập trận ở Na Uy và bị hư hỏng nặng vì thủy thủ đoàn không thắt chặt một số dây đai, do đó xuồng đệm khí LCU 1610 trong hầm hàng bị ném từ bên này sang bên kia, nhiều thiết bị trên tàu bị hư hại nghiêm trọng.

Hàng chục thành viên thủy thủ đoàn và thủy quân lục chiến đã bị thương, và chiếc tàu đổ bộ vẫn không thể đến đích để tham gia cuộc tập trận với tên gọi là Trident Juncture 18 (Liên kết Đinh ba) của NATO.

"Ném bom" bằng xe Humvee

Bữa ăn trị giá 28 triệu rúp của anh lính Nga bất cẩn 5
Xe Humvee được thả từ máy bay (ảnh minh họa)

Vào tháng 4 năm 2016, các đơn vị của Lữ đoàn dù 173 (Mỹ) đã tham gia cuộc đổ bộ huấn luyện tại căn cứ Hohenfels ở Đức. Các đơn vị nổi tiếng của Quân đội Hoa Kỳ đã phải đổ bộ cùng với các xe quân sự xuống căn cứ với địa hình bằng phẳng.

Những người lính nhảy dù đứng trên một ngọn đồi đã cười vui khi quay video sự cố ba chiếc SUV Humvee lần lượt rơi khỏi bục dù và lao xuống mảnh đất của Đức.

Trên đoạn video thấy được rõ rằng, các chiếc xe đã rơi xuống đất vì các dây dù không được thắt chặt. Có chú ý đến việc mỗi chiếc SUV trị giá khoảng 220 nghìn USD, những binh sĩ phụ trách về dây dù đã bị trừng phạt nghiêm khắc.

Hòa Bình (theo Sputnik)