Bùi Quang Huy bỏ trốn ảnh hưởng thế nào đến việc xét xử vụ Nhật Cường?

07/05/2021 11:23

Nhiều bị cáo bày tỏ bị sốc trước mức án Viện Kiểm sát đề nghị, cho rằng mình chỉ là người làm thuê cho chủ mưu Bùi Quang Huy hiện đang bỏ trốn.

Bùi Quang Huy bỏ trốn ảnh hưởng thế nào đến việc xét xử vụ Nhật Cường? 1

Các bị cáo vụ Nhật Cường

Bùi Quang Huy có là kẻ duy nhất hưởng lợi ở Nhật Cường?

Chiều qua (6/5), Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Hà Nội đã đề nghị mức án đối với 14 bị cáo trong vụ án “buôn lậu” và vi phạm quy định về tài chính xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Theo đó, đại diện Viện KSND nhận định, đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, trong đó Bùi Quang Huy là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến chính sách quản lý kinh tế, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền lớn; vì vậy việc truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Với nhận định đó, Viện KSND đề nghị xử phạt nhiều mức án nghiêm khắc.

Sau phần đề nghị mức án của Viện KSND, trong phần tự bào chữa chiều qua, nhiều bị cáo bày tỏ bị sốc với mức án do Viện KSND đề nghị, vì cho rằng bản thân chỉ là người làm công ăn lương, toàn bộ hoạt động đều thực hiện theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy.

Bị cáo Trần Ngọc Ánh, Phó tổng giám đốc Nhật Cường cho biết, từ năm 2013, Bùi Quang Huy chỉ đạo xây dựng hai phần mềm nội bộ để quản lý hàng hóa và theo dõi tài chính là ERP và MISA.

Bị cáo Ánh cho rằng tất cả nhân viên khi làm việc tại Nhật Cường tuyệt đối không được chia lợi nhuận nào khác. Thậm chí nhiều tháng họ còn không được nhận đủ lương do không hoàn thành chỉ tiêu ông chủ giao cho.

"Người hưởng lợi duy nhất ở Công ty Nhật Cường là Bùi Quang Huy nhưng ông ấy lại bỏ trốn, không có mặt ở đây để gánh hậu quả cùng. Những bị cáo hiện đang bị xét xử chỉ vì cuộc sống mưu sinh, làm theo lệnh của ông chủ", bị cáo Ánh nói.

Bùi Quang Huy bỏ trốn không ảnh hưởng tới việc xét xử

Trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc kẻ chủ mưu Bùi Quang Huy hiện vẫn bỏ trốn không ảnh hưởng gì đến việc xét xử vụ án.

"Trong trường hợp này, cơ quan tố tụng sẽ tiến hành tách vụ án ra để xét xử sau", luật sư Cường nói.

Luật sư Nguyễn Thanh Điệp (Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích, trong vụ án này, nếu bắt được kẻ chủ mưu Bùi Quang Huy thì công tác xét xử sẽ thuận lợi hơn. Các bị cáo sẽ đối chất tại tòa để làm rõ quá trình phạm tội, thủ đoạn và mức đội phạm tội của các bị cáo.

"Tuy vậy, việc chưa bắt được kẻ chủ mưu thì việc HĐXX tách vụ án, đưa ra xét xử các bị cáo khác trước là bình thường, không ảnh hưởng đến quá trình đánh giá, mức án của các bị cáo khác", luật sư Điệp nói.

Luật sư Điệp phân tích, trong cáo trạng của Viện KSND đã có đầy đủ hồ sơ, bút lục về quá trình điều tra của cơ quan công an, lời khai của các bị cáo và người liên quan. Quá trình xét xử, HĐXX thẩm vấn các bị cáo, người liên quan để làm rõ quá trình phạm tội.

"Trong phiên tòa dù chỉ có lời khai của nhân viên Công ty Nhật Cường chứ không có Bùi Quang Huy thì cũng không ảnh hưởng nhiều tới quá trình xét xử, định tội danh, mức án", luật sư Điệp khẳng định.

Cùng quan điểm, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: Đối với những vụ án có tổ chức thì không thể chờ bắt đủ các đối tượng về xét xử. Vì theo quy định của pháp luật, nếu hành vi của các bị can đã rõ, đánh giá được mức độ tính chất vi phạm vẫn xử lý hình sự bình thường.

Còn đối với các bị can bỏ trốn, cơ quan công an sẽ tiến hành truy nã, khi nào bắt được sẽ xét xử tiếp. Vì vậy, việc xét xử khi vắng mặt kẻ chủ mưu Bùi Quang Huy không ảnh hưởng tới tội danh, mức án của các bị cáo khác.

"Pháp luật cũng không quy định phải chờ đợi đủ đối tượng mới xử lý, mà chỉ cần bắt được 1 đối tượng, có căn cứ đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật phải xử lý hình sự thì toà vẫn xét xử bình thường. Quá trình này được tiến hành đồng thời với việc truy xét, bắt đối tượng khác theo quy định của pháp luật", luật sư Cường nói.

Việt Hòa