Bùng phát bệnh do virus Nipah cực kỳ nguy hiểm gây ra

07/09/2021 07:31

Ở Ấn Độ nhà chức trách đã ghi nhận sự bùng phát căn bệnh virus cực kỳ nguy hiểm.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Veena George cho hay, virus Nipah có thể gây tử vong được phát hiện thấy ở 11 người tại bang Kerala, Ấn Độ, các bệnh nhân hiện đang có tình trạng ổn định.

Virus Nipah lây lan qua một số loài dơi ăn quả như dơi quạ. Loại virus này thường được truyền sang những người đã ăn trái cây dính nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới gọi Nipah là một trong những virus nguy hiểm nhất thế giới, hiện chưa có thuốc chữa hoặc vaccine phòng ngừa, tỷ lệ tử vong của người nhiễm bệnh dao động từ 40% đến 75%.

Nipah là virus cực kỳ nguy hiểm với tỷ lệ gây tử vong khá cao.

Trước đó, nhà chức trách Ấn Độ cho biết nước này từng có bốn đợt bùng phát bệnh dịch nói trên lần lượt là vào các năm 2001 và 2007 ở bang Tây Bengal, vào các năm 2018 và 2019 ở bang Kerala.

Gần đây khi chính quyền bang Kerala thông báo về trường hợp một bé trai 12 tuổi tử vong vì nhiễm virus Nipah, các bác sĩ của bang này ngay lập tức xét nghiệm 251 người có tiếp xúc với cậu bé.

"Có 38 người được đưa đi cách ly tại Trường cao đẳng Y và Bệnh viện Kozhikode, trong đó có 11 người xuất hiện các triệu chứng. Mẫu bệnh phẩm của 8 người đã được gửi đến Viện Virus học quốc gia để xét nghiệm", - Bộ trưởng Y tế Ấn Độ George nói với đài NDTV và cho biết thêm rằng tình trạng sức khỏe của tất cả những người nhập viện hiện đang ổn định.

Rơi quạ ở Ấn Độ.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Bộ Y tế Ấn Độ khuyến nghị tăng cường giám sát dịch tễ học và tập trung truy vết những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

Các biện pháp an ninh tăng cường đã được áp dụng, đặc biệt là ở Kozhikode, nơi phát hiện trường hợp cậu bé nhiễm bệnh, và ở ba vùng lân cận.

Hòa Bình