Bùng phát bệnh lạ ở Ấn Độ: Chuyên gia của WHO lập tức lên đường

10/12/2020 19:16

Đã có 593 người mắc căn bệnh lạ không rõ nguyên nhân ở Ấn Độ.

bùng phát bệnh lạ ở Ấn Độ: chuyên gia của who lập tức lên đường

Một bệnh nhân được người thân đưa đi nhập viện - ảnh Yahoo News.

Báo Sputnik dẫn thông tin từ truyền thông Ấn Độ cho hay, hai chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẩn cấp đến thành phố Eluru của Ấn Độ, nơi theo báo cáo mới nhất, có 593 người mắc căn bệnh lạ không rõ nguyên nhân.

Đợt bùng phát căn bệnh lạ ở thành phố Eluru và vùng phụ cận bắt đầu hôm Chủ nhật tuần trước. Các triệu chứng bao gồm co giật động kinh khoảng 3-5 phút, mất trí nhớ trong vòng vài phút, đột ngột ngất xỉu, đau đầu và đau lưng.

Trước đó, để xác định nguyên nhân gây bệnh, nhóm bác sĩ từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Viện Công nghệ Hóa học và Viện Khoa học Y tế toàn Ấn Độ đã được cử đến thành phố Eluru.

Các chuyên gia xét nghiệm mẫu máu và nước tiểu của người bệnh, cũng như nghiên cứu mẫu thức ăn và nước uống.

Văn phòng Thủ hiến bang Andhra Pradesh cho biết, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh bí ẩn có thể là do nhiễm độc chì và niken, bởi đã tìm thấy dấu vết của những chất này trong nước và sữa.

Tuy nhiên, đây mới là dữ liệu sơ bộ và cần chờ kết quả từ các nghiên cứu bổ sung.

Trong khi đó, theo nhận định của các phương tiện truyền thông địa phương, liên quận Tây Godavari, với thủ phủ là Eluru đang gặp vấn đề về nước uống.

Godavari là nơi xuất khẩu gạo lớn nhất ở bang Andhra Pradesh, hệ thống cấp thoát nước ở địa phương này do kỹ sư huyền thoại người Anh Sir Arthur Cotton thiết lập từ hơn một thế kỷ trước.

Hòa Bình