Buôn lậu gần 6 tỷ đồng ở TP.HCM, giám đốc công ty Chính Thảo bị truy nã

14/08/2020 12:53

Mặc dù khai báo lô hàng là cốc nhựa, máy xay đá… nhưng thực chất trong lô hàng là sữa, mỹ phẩm với giá trị lên đến gần 6 tỷ đồng.

Buôn lậu gần 6 tỷ đồng ở TP.HCM, giám đốc công ty Chính Thảo bị truy nã 1
Ảnh minh họa.

Ngày 14/8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã ra Quyết định truy nã đối với ông Đoàn Thanh Hải (SN 1960) về tội Buôn lậu.

Qua điều tra, Hải là Giám đốc Công ty Chính Thảo, trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP.HCM. Công ty này đã nhiều lần nhập khẩu hàng hóa nhưng khai báo gian lận trong khi làm thủ tục hải quan để chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước.

Cụ thể, ngày 4/10/2017, Công ty Chính Thảo mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 1 với hàng hóa khai báo gồm: chế phẩm thực phẩm dạng bột, dạng thạch, dạng lỏng (không chứa cồn dùng để chế biến đồ uống, thuế nhập khẩu 15%).

Công ty này còn khai nhập cốc nhựa đựng trà sữa, thuế nhập khẩu 10%; máy xay đá dùng điện, thuế nhập khẩu 25%. Tất cả hàng hóa đều có xuất xứ Đài Loan với tổng trị giá khai báo gần 370 triệu đồng.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng hiện bên trong lô hàng có 73 mặt hàng không khai báo như sữa Ensure, cà phê nước, máy xay, pha cà phê, mặt nạ đắp mặt, sữa tắm, kem dưỡng da, kem chống nắng,… và 50 mặt hàng là hàng hóa nhập khẩu có điều kiện, trong khi Công ty Chính Thảo không đủ điều kiện để nhập khẩu các mặt hàng này. Kết quả định giá cho thấy, lô hàng không khai báo trị giá gần 6 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra yêu cầu bị can Hải ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. Người dân nếu phát hiện ông Đoàn Thanh Hải đề nghị báo cơ quan công an gần nhất, hoặc liên hệ điều tra viên Võ Vũ Hoàng, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, địa chỉ 674 đường Ba Tháng Hai phường 14 quận 10, số điện thoại 0984002586.

Hồng Ngọc