BV SaintPaul xử lý nhân viên xét nghiệm HIV và viêm gan B gian dối

09/12/2019 17:22

BV Đa khoa (BVĐK) SaintPaul đã đình chỉ công tác các nhân viên liên quan trực tiếp đến vụ gian dối trong xét nghiệm HIV và viêm gan B.

BV SaintPaul xử lý nhân viên xét nghiệm HIV và viêm gan B gian dối 1
BV ĐK SaintPaul

Chiều 9/12, trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện BVĐK SaintPaul cho biết: BV đã tạm đình chỉ công tác với các nhân viên liên quan trực tiếp đến vụ việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại BVĐK SaintPaul do VTV24 điều tra. Đồng thời, BV cũng đang tiếp tục làm rõ sự vụ, trên quan điểm xử lý nghiêm đúng người đúng lỗi vi phạm, không bao che.

Theo thông tin điều tra của VTV24, tại BV SaintPaul, để test nhanh HIV với viêm gan B, bệnh nhân được y tá lấy mẫu máu để làm xét nghiệm. Khi đã có mẫu máu của khoảng vài chục bệnh nhân, một nhân viên y tế sẽ mang từ phòng lấy mẫu sang khu xét nghiệm tại tầng 2 nhà A3 để tiến hành phân tích.

Tại Khoa Vi sinh của BV SaintPaul, sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử, nhân viên dùng kéo cắt que thử ra làm đôi, vệt kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm. Với thao tác này, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2.

Sau khi phù phép nhân đôi hàng loạt que thử cả HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Khoảng 4 tiếng sau, kết quả xét nghiệm đã được trả cho bệnh nhân.

Cũng theo ghi nhận của VTV 24, tại Phòng Xét nghiệm miễn dịch của Khoa Vi sinh, ngày nào cũng diễn ra cảnh cắt đôi que thử. Với phương pháp này, nếu không may một bệnh nhân HIV bị chẩn đoán nhầm thành âm tính, hậu quả không biết sẽ ra sao.

Được biết, theo giá thị trường, một bộ kit xét nghiệm HIV gồm 100 que thử có giá là 3 triệu đồng. Quan trọng hơn, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân rất có thể không đảm bảo chính xác khi được phân tích trên những que thử đã bị cắt làm đôi.

Hơn nữa, tại đây còn diễn ra việc gian lận trong phương pháp xét nghiệm miễn dịch bán tự động. Thông thường xét nghiệm miễn dịch bán tự động HIV và viêm gan B yêu cầu mỗi mẫu máu của bệnh nhân sử dụng riêng một dụng cụ xét nghiệm. Thế nhưng, tại đây 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau lại được kỹ thuật viên trộn chung vào trong một ống nghiệm thủy tinh và đưa vào cùng giếng chứa hóa chất. Những giếng này sau đó được ủ trong máy và sẽ cho ra kết quả âm tính hay dương tính. Theo kỹ thuật viên nơi đây, nếu kết quả âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.

Uyên Vũ