Cá chết nổi trắng, bốc mùi hôi thối tại hệ thống hồ điều hòa

11/05/2018 16:24

Lượng lớn cá chết nổi trắng hồ điều hòa Hạ Long, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường.

Cá chết nổi trắng, bốc mùi hôi thối tại hệ thống hồ điều hòa 1

Lượng lớn cá chết bốc mùi tại hồ điều hòa Hạ Long

Hiện tượng cá chết nổi lên tại 4 hồ điều hòa (P. Bãi Cháy và phường Hùng Thắng, Tp. Hạ Long (Quảng Ninh) thông ra vịnh Hạ Long bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và du khách đến Hạ Long.

Ngày 11/5, thi nhận của PV Báo Giao thông, hiện tượng cá chết, nổi lềnh bềnh trên hồ điều hòa Hạ Long càng nhiều. Được biết, tình trạng này bắt đầu diễn ra khoảng 1 tuần, đặc biệt là những ngày nắng, nóng, cá chết càng nhiều trên 4 hồ điều hòa.

Được biết, hệ thống hồ điều hòa rộng khoảng 10 ha, thông nhau và thông ra vịnh Hạ Long. Đây được coi là lá phổi điều hòa không khí cho toàn khu vực, là nơi đi dạo cho du khách và người dân sống trên khu vực.

Tuy nhiên, những ngày qua, hiện tượng cá chết nổi trắng mặt hồ, theo luồng gió, cá chết dạt vào ven bờ, phân hủy bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Ông Hoàng Văn Tình, người dân sống gần hồ, phường Bãi Cháy than thở: “Hiện tượng cá chết không phải mới diễn ra gần đây. Tuy nhiên, cá chết với số lượng nhiều thì diễn ra khoảng 1 tuần nay. Thời tiết nắng nóng khiến cá chết càng nhiều, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bu đầy gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy cho biết: "Sáng nay, chúng tôi đã cử cán bộ ra hiện trường để xác minh thông tin và sẽ có văn bản báo cáo lên thành phố tìm hướng xử lý".

Theo tìm hiểu, hệ thống 4 hồ điều hòa này rộng hàng chục ha và thông nhau ra vịnh Hạ Long, đây không những là lá phổi điều hòa không khí cho toàn khu vực mà còn là khu vực tản bộ, ngắm cảnh của người dân và du khách khi đến với Hạ Long. Hiện tượng cá chết hàng loạt đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

>>> Một số hình ảnh PV ghi nhận cảnh cá chết tại hồ điều hòa:

Cá chết nổi trắng, bốc mùi hôi thối tại hệ thống hồ điều hòa 2

Cá chết nổi trắng trên bờ hồ điều hòa

Cá chết nổi trắng, bốc mùi hôi thối tại hệ thống hồ điều hòa 3

Cùng với lượng lớn rác thải gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan

Cá chết nổi trắng, bốc mùi hôi thối tại hệ thống hồ điều hòa 4

Các cống thoát nước cũng đã bị cá chết và rác "bịt kín"

Cá chết nổi trắng, bốc mùi hôi thối tại hệ thống hồ điều hòa 5

Váng bẩn với mùi hôi thối

Cá chết nổi trắng, bốc mùi hôi thối tại hệ thống hồ điều hòa 6

Hồ điều hòa Hạ Long đang bị ô nhiễm