Cá chết nổi trắng hồ Tây là hết sức bất thường

02/10/2016 17:00

Dù chưa xác định được nguyên nhân ban đầu, nhưng cá chết nổi trắng hồ Tây là hiện tượng hết sức bất thường.

cá chết nổi trắng hồ tây là hết sức bất thường

Hàng tấn cá các loại chết nổi trắng mặt hồ Tây trong ngày 2/10

Hôm nay (2/10), lượng cá chết nổi trên mặt hồ Tây tăng đột biến khiến không ít người hoang mang. Trước đó vài ngày đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng cá chết nhưng lượng cá chết không lớn.

Theo ghi nhận của PV, do thời tiết nắng nóng nên lượng cá chết nổi lên rất nhiều, có những khu vực xác cá chết nổi trắng mặt hồ Tây. Cá chết phân huỷ nhưng chưa kịp vớt bốc mùi hôi thối, khó chịu khiến cuộc sống người dân quanh khu vực này bị ảnh hưởng nhiều, thậm chí nhiều người đi qua hồ Tây cũng phải bịt khẩu trang vì mùi cá chết bốc lên quá khó chịu.

Trao đổi với PV về sự cố trên, ông Phạm Văn Đông – Phó giám đốc công ty TNHH 1 thành viên Tây Hồ, đơn vị chịu trách nhiệm vệ sinh tầng mặt nước của hồ Tây cho biết, hiện tượng cá chết bắt đầu từ ngày 30/9, nhưng đến 2/10 cá mới chết hàng loạt và nổi lên nhiều.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, Công ty đã cử nhiều công nhân liên tục vớt cá, thu gom để xử lý, đồng thời báo cáo sự việc lên chính quyền quận Tây Hồ. Ngay trong ngày 2/10, đích thân Bí thư quận cũng đã xuống hiện trường trực tiếp chỉ đạo hàng trăm cán bộ thu gom, xử lý, đánh giá nguyên nhân ban đầu.

cá chết nổi trắng hồ tây là hết sức bất thường

Cá chết nổi trắng mặt hồ Tây là hiện tượng bất thường, chưa từng xảy ra

Nhận định về nguyên nhân gây ra sự cố trên, chiều 2/10, ông Đông cho hay vẫn chưa thể xác định nguyên nhân ban đầu mà phải chờ kết luận từ các nhà khoa học. "Tuy nhiên có thể nói đây là hiện tượng hết sức bất thường mà từ trước đến nay chưa từng xảy ra" - ông Đông nhấn mạnh.

Vị này cũng cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể thống kê được khối lượng cá chết nổi lên và cả số đã vớt được bởi có rất nhiều đơn vị đang cùng làm công tác thu gom. 

Trong khi đó, ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch quận Tây Hồ cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã phối hợp với  Chi cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để lấy mẫu nước, tìm nguyên nhân cá chết. Theo chi cục thủy sản khoảng 1 tuần nữa sẽ có kết quả. Cũng trong ngày hôm nay, quận đã chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương thu gom, xử lý cá chết, và thống kê thiệt hại."

Cường Nguyễn