Cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè do ô nhiễm

02/06/2015 23:01

Nguyên nhân cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là do ô nhiễm, nên TP HCM đang tìm giải pháp khắc phục.

cá chết trên kênh nhiêu lộc - thị nghè do ô nhiễm
Cá chết nổi đầy trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè

Trong cuộc họp gần đây với các sở, ngành, Chủ tịch UBND TPH CM Lê Hoàng Quân kết luận rằng trong 2 năm 2014 - 2015 đã xảy ra tình trạng cá chết sau những cơn mưa lớn đầu mùa ở khu vực đầu nguồn trên tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, nguyên nhân ban đầu được xác định là do ô nhiễm cục bộ nước thải, rác thải sinh hoạt.

Để hạn chế tình trạng cá chết ở tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và ngăn ngừa tình trạng cá chết tương tự ở các tuyến kênh Tàu Hũ - Bến Nghé, Tân Hóa - Lò Gốm, đồng thời tiếp tục tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức về công tác bảo vệ môi trường, cảnh quan đô thị và bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản, UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tư pháp và các Sở ngành liên quan tham mưu cho UBND TP ban hành văn bản xử lý vi phạm hành chính đối với những hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị,…

TP chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Thành phố tăng cường vớt rác trên kênh trước và ngay sau cơn mưa, không để rác làm ngăn dòng chảy, nhằm hạn chế gây ra tình trạng ô nhiễm cục bộ môi trường nước ở kênh; tăng cường bơm xử lý nước thải sau những cơn mưa lớn đầu mùa để giảm hàm lượng các chất độc hại có trong môi trường nước kênh.

Ngoài ra, Chi cục Bảo vệ môi trường cần tăng cường quan trắc môi trường nước ở các tuyến kênh nội thành để cảnh báo về môi trường nước cho đơn vị quản lý kênh có biện pháp khắc phục. Sớm hoàn thiện, bổ sung dự án hệ thống dự trữ nước ở đầu kênh (thuộc quận Tân Bình) để điều tiết, xử lý sau cơn mưa lớn đầu mùa, hạn chế sự thay đổi đột ngột môi trường nước kênh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cục bộ là một trong những nguyên nhân làm cá chết.

UBND TP đề nghị Trung tâm điều hành chương trình chống ngập Thành phố cần nghiên cứu xử lý, điều tiết nước sau các cơn mưa lớn để tránh tình trạng nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý tràn vào các tuyến kênh làm ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh vật có lợi nói chung và cá nói riêng trên các tuyến kênh.

TP cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ... đề xuất các loài cá bản địa thích hợp với môi trường ở khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và các kênh nhằm phục hồi, tái tạo, phát triển nguồn lợi thủy sản.

UBND các quận huyện có các tuyến kênh đi qua tăng cường tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao ý thức người dân sinh sống, mua bán dọc tuyến kênh cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Phương Loan