CA đưa vào "danh sách đen" hàng trăm đối tượng cho vay nặng lãi

06/11/2018 12:51

Hơn 300 đối tượng cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê đang bị giám sát, có thể bị bắt bất cứ lức nào...

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết Công an đã lập được danh sách hơn 300 đối tượng cho vay nặng lãi

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Công an TP.Đà Nẵng đã phát hiện gần 300 đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen và đòi nợ thuê trên địa bàn thành phố. Thực trạng cho vay nặng lãi khiến người dân cả nước quan tâm, lo lắng chứ không chỉ ở Đà Nẵng.

Theo Thiếu tướng Viên, hiện nay nhu cầu vay vốn của người dân và doanh nghiệp rất lớn. Các đối tượng cho vay nặng lãi đã đánh trúng tâm lý thủ tục cho vay nhanh, gọn nên ngày càng bành trướng. 

“Đây là quan hệ dân sự bình thường, có sự thỏa thuận. Và diễn ra âm thầm, nhưng đến khi không trả được thì dẫn đến đòi nợ. Đã có trường hợp giết người, gây thương tích, bắt giữ người trái phép, khủng bố tinh thần người thân. Lúc đó mới báo công an. Chính vì thế biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn các loại đối tượng này gặp nhiều khó khăn”, Thiếu tướng Viên chia sẻ.

Thiếu tướng Viên cũng cho biết, trên cả nước có hơn 7.000 vụ hình sự liên quan loại hình này. Công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng chức năng tổng rà soát trên toàn địa bàn. Hiện, Công an đã lập được danh sách 262 đối tượng trên địa bàn câu kết với 64 đối tượng ngoại tỉnh phía Bắc chuyên cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê", Thiếu tướng Viên cho biết.

Theo Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng, hiện nay Công an thành phố đang giám sát rất chặt và có thể bắt giữ các đối tượng trong danh sách bất cứ lúc nào. Ngoài ra, Công an cũng đã nắm được 13 đơn vị núp bóng doanh nghiệp có biểu hiện cho vay nặng lãi và đã phân công lực lượng giám sát chặt. "Trong tháng 10 vừa qua công an thành phố đã yêu cầu công an quận Sơn Trà và Liên Chiểu chủ động kiểm tra và bắt giữ 2 vụ", Thiếu tướng Viên nói.

Vĩnh Nhân