Ca dương tính đầu tiên ở Nghệ An từng đến ổ dịch BV Bệnh Nhiệt đới TƯ2

07/05/2021 05:40

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm những người trở về từ BV Bệnh Nhiệt đới TƯ2, ngành Y tế Nghệ An đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ca dương tính đầu tiên ở Nghệ An từng đến ổ dịch BV Bệnh Nhiệt đới TƯ2 1

Khu vực cách ly ca dương tính SARS-CoV-2 ở Nghệ An.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An xác nhận thông tin và cho biết, Sở Y tế và chính quyền địa phương đang truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh để khoanh vùng và thực hiện biện pháp ngăn chặn không để cho dịch bệnh lây lan.

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được xác định là N.P.Q, 47 tuổi, ở Thôn Sơn Long, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, là chồng của một nữ bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung - Đông Anh - Hà Nội). Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại cách ly tập trung tại Trạm Y tế Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai.

Qua điều tra dịch tễ: Từ ngày 14/4 đến 29/4, anh N.P.Q chăm sóc vợ là chị T.T.T, điều trị tại phòng 539, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung – Đông Anh – Hà Nội).

Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện, anh N.P.Q chỉ ở trong khuôn viên bệnh viện và có ăn cơm tại quán cơm cạnh Bệnh viện cùng vợ (không nhớ tên quán).

14h30 ngày 29/4, anh N.P.Q cùng vợ đi xe buýt tuyến từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ra bến xe Nước Ngầm, sau đó đi xe khách tuyến Hà Nội - Nghệ An về Hoàng Mai (xe khởi hành lúc 17h, không nhớ tên nhà xe, không rõ hàng ghế ngồi).

Quãng đường di chuyển xe dừng nghỉ ở quán cơm Tam Điệp - Ninh Bình và Hà Nam (có xuống mua đồ, không rõ tên quán). Trên xe có đeo khẩu trang.

Đến 22h cùng ngày, xuống xe tại ngã tư đường 36 (TX. Hoàng Mai), về nhà bằng xe riêng do anh Trương Anh Văn (cán bộ BV Phong da liễu TW Quỳnh Lập, em trai chị T. đón).

Về nhà có tiếp xúc gần với 2 con gái là N.M.H, 24 tuổi, là nhân viên BV Phong Da liễu TW Quỳnh Lập và N.L.N, 18 tuổi, học sinh lớp 12A4 trường THPT Hoàng Mai 2.

Ngày 30/4, anh N.P.Q đi ăn sáng tại quán Đông Thai, có tiếp xúc với nhiều người (đã điều tra tiếp xúc được 4 người). Sau đó, anh N.P.Q đi cắt tóc tại quán cắt tóc Anh Biển, đối diện UBND xã Quỳnh Lập (có tiếp xúc với chủ quán). Từ 17-19h cùng ngày, anh N.P.Q đi ăn tối cùng 16 người trong gia đình tại bãi biển Quỳnh Lập.

Từ 7h-9h ngày 1/5, anh N.P.Q cùng vợ con đi làm căn cước công dân (CCCD) tại Hội trường UBND xã Quỳnh Lập. Tại đây có tiếp xúc với 6 người trong Tổ lưu động CCCD và nhiều người dân khác (hiện đang điều tra xác minh)

Từ 2/5 đến 5/5, anh N.P.Q ở nhà, không đi đâu, có tiếp xúc với một số người đến thăm vợ.

Rạng sáng ngày 6/5, anh N.P.Q có biểu hiện sốt 38,5 độ. Đến 8h cùng ngày, sau khi nghe thông tin thông báo trên loa phát thanh xã, anh N.P.Q và vợ điện thoại khai báo với Trạm Y tế và được đưa cách ly tập trung tại Trạm Y tế Quỳnh Lập và được lấy mẫu xét nghiệm lúc 10h ngày 6/5. Sau đó cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bước đầu, lực lượng chức năng đã thống kê, xác định có ít nhất 44 F1 của bệnh nhân này.

Văn Thanh