Ca dương tính với virus nCoV thứ 8 ở Việt Nam nhiễm bệnh khi nào, ở đâu?

03/02/2020 08:52

Ngày 3/2, Việt Nam ghi nhận thêm ca nhiễm virus nCoV thứ 8. Đó chị V. H. L, công nhân công ty Nihon Plast tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

ca dương tính với virus ncov thứ 8 ở việt nam nhiễm bệnh khi nào, ở đâu?
Ngày 3/2, Việt Nam ghi nhận thêm ca nhiễm virus Corona Vũ Hán (nCoV) thứ 8. Đó chị V. H. L, công nhân công ty Nihon Plast tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Tính đến sáng ngày 3/2, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca nhiễm nCoV, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm lên 8 người.

Đó là bệnh nhân nữ V. H. L (29 tuổi, công nhân, địa chỉ huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Đây là một trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh xác định có nguy cơ cao.

Trường hợp này được chỉ định lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm xác định tác nhân và chỉ đạo đưa ngay trường hợp này vào cách ly tại cơ sở y tế cùng ngày 31/01/2020.

Bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và đang trong tình trạng ổn định.

Trước đó, ngày 31/01/2020, đoàn công tác chống dịch của Bộ Y tế đã xuống ổ dịch tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để chỉ đạo, kiểm tra công tác chống dịch. Qua kiểm tra, rà soát các hoạt động phòng chống dịch, đoàn công tác và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc nhận thấy trường hợp chị V. H. L là 1 trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay, trong đó có 3 người đã xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Khoa nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá.

Bệnh nhân có tiền sử dịch tễ đi cùng 7 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (trong đó 3 trường hợp đã được xét nghiệm xác định dương tính với nCoV) và cùng trở về Việt Nam ngày 17/01/2020 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China.

Ngày 17/01/2020, về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở công ty. Sau khi về công ty nhóm có tổ chức họp (bao gồm bệnh nhân với 7 người Việt Nam cùng đoàn), sau đó di chuyển về nhà riêng cùng một đồng nghiệp trên cùng chuyến xe.

Kết quả xét nghiệm Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus nCoV bằng kỹ thuật: Realtime RT-PCR Nơi thực hiện xét nghiệm: Khoa Vi rút, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Trước đó, Việt Nam đã phát hiện 7 ca nhiễm: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 Việt kiều Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Tuy nhiên thông tin từ Bộ Y tế, hầu hết các ca phát hiện nhiễm nCoV sau cách ly, điều trị, sức khỏe có tiến triển tốt, ổn định. Các ca nhiễm như 2 ca Vĩnh Phúc điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, 1 ca ở Thanh Hóa, 1 ca tại Chợ Rẫy Tp. HCM... đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2, 3, nếu âm tính bệnh nhân có thể xuất viện.

Tính đến 8h30 ngày 3/2, thế giới ghi nhận 17.387 người mắc (Trung Quốc có 17.250 người nhiễm), 362 người tử vong, trong đó Trung Quốc 361 người tử vong, Phillippines có 1 trường hợp tử vong.

Uyên Vũ