CA Hà Nội: Ni sư Thích Đàm Lan chưa có dấu hiệu phạm tội

19/08/2014 22:14

Trong cuộc họp báo thông báo kết quả thanh tra chùa Bồ Đề, nhiều câu hỏi được báo giới đặt ra nhưng dường như câu trả lời vẫn chưa được đáp ứng.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội trả lời phóng viên trong buổi họp báo

Chiều 19/8, tại cuộc họp báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Phan Đăng Long– Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định, trong tay các cơ quan điều tra đã có danh sách cụ thể của 11 cháu bé nghi bị mất tích, kèm theo đó là địa chỉ và các số điện thoại liên lạc của các gia đình đang nuôi các bé. 

Theo ông Long, vì cuộc sống của các bé hiện nay đã ổn định, và gia đình các bé cũng không muốn nêu tên tuổi của các cháu trên báo chí, sợ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các cháu sau này, nên chúng tôi không tiện cung cấp cụ thể. Nhưng chúng tôi đảm bảo về tính chính xác của bản danh sách này - ông Long cho hay.

Cũng tại cuộc họp báo, trước nghi vấn có hay không một đường dây buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, và việc cháu Cù Nguyên Công đã mất hay vẫn còn sống, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội khẳng định, cho đến thời điểm hiện tại chưa có cơ sở kết luận việc này liên quan đến đường dây mua bán trẻ em.

Còn về trường hợp của cháu Cù Nguyên Công, theo điều tra, hiện cháu bé đã qua đời do mắc bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương, hồ sơ tại bệnh viện vẫn còn lưu giữ – Đại tá Ngọc nói.

Liên quan đến việc mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề, nhiều người cũng đặt câu hỏi lớn về trách nhiệm của UBND phường Bồ Đề và UBND quận Long Biên, bởi trong bao nhiêu năm như thế, chùa Bồ Đề không có đủ điều kiện tiếp nhận nuôi trẻ cơ nhỡ mà vẫn công khai hoạt động. Ông Đỗ Mạnh Hải - Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, chùa Bồ Đề nuôi trẻ bỏ rơi với mục đích từ thiện, những trường hợp trẻ bị bỏ rơi hoặc người già không nơi nương tựa, nhà chùa chỉ mở lòng từ bi nhận nuôi.

Còn về trách nhiệm của chính quyền địa phương, khi có Nghị định 68 của Chính phủ thì UBND quận cũng tiến hành kiểm tra. Do số lượng người cần giúp đỡ đến chùa ngày càng đông, đáng ra chính quyền địa phương phải có văn bản hướng dẫn nhà chùa đưa các đối tượng này vào các trung tâm bảo trợ xã hội, nhưng do việc hướng nhà chùa chưa triệt để nên chúng tôi xin tiếp thu – ông Hải cho hay.

Về kết luận ni sư Thích Đàm Lan không liên quan đến việc mua bán trẻ em, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định: “Cho đến thời điểm hiện tại, ni sư Thích Đàm Lan chưa có dấu hiệu phạm tội theo quy định của Bộ luật hình sự. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng, vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ”.

Đại tá Ngọc còn cho biết thêm, đối với các trường hợp chúng tôi xác minh, chúng tôi đã cử công an điều tra và công an quận Long Biên đi điều tra. Về kết quả, ai liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm…

Còn về kế hoạch đưa tất cả các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề sang các Trung tâm bảo trợ xã hội, ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: Qua chuyện này thành phố, địa phương cũng thấy rõ trách nhiệm và Thành phố đã giao Sở LĐ-TB-XH nghiên cứu 3 Trung tâm có khả năng đón 180 người bao gồm trẻ em, người già khuyết tật. Bên cạnh đó các cơ sở cũng kiến nghị tăng thêm nguồn lực, biên chế khi tiếp nhận.

Văn Huế