Ca mắc Covid-19 tăng mạnh trở lại, cử chuyên gia hồi sức hỗ trợ địa phương

07/12/2021 14:00

Bộ Y tế điều động nhân lực từ 11 bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ các tỉnh có ca mắc Covid-19 tăng cao nhằm kiểm soát dịch.

5 tỉnh "nóng" ca dịch Covid-19

Tại An Giang, số ca mắc Covid-19 đến nay của tỉnh là 24.753 trường hợp, trong đó số đang điều trị là 5.284 ca. Tuy nhiên, lũy kế số tử vong là 468 bệnh nhân (chiếm 1,89%), 75% bệnh nhân tử vong chưa được tiêm vaccine. Toàn tỉnh có 13 cơ sở thu dung điều trị với 4.570 giường bệnh. Người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch được điều trị tại 4 bệnh viện tuyến tỉnh là BVĐK trung tâm An Giang, BVĐK khu vực tỉnh, BVĐK khu vực Tân Châu và BV Sản Nhi.

Tại Tây Ninh, đến ngày 6/12, tỉnh này ghi nhận 49.639 ca mắc Covid-19, đang điều trị 14.838 ca, trong số đó có 173 bệnh nhân nặng, nguy kịch đang điều trị tại tầng 3;

Ca mắc Covid-19 tăng mạnh trở lại, cử chuyên gia hồi sức hỗ trợ địa phương 1

Tăng cường hỗ trợ y tế kiểm soát dịch tại các tỉnh gia tăng mạnh ca mắc mới Covid-19

Tại Sóc Trăng đến ngày 6/12 ghi nhận 21.835 ca mắc Covid-19; cộng dồn 127 tử vong, trong số đó có 76% người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19;

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, hiện có 3.766 ca COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị trên địa bàn; 3.813 trường hợp F0 đang quản lý, theo dõi và cách ly tại nhà. Đánh giá về cấp độ dịch của tỉnh cho thấy hiện có 7 đơn vị ở cấp độ 4; có 33 đơn vị ở cấp độ 3.

Còn tại TP. Cần Thơ cho biết, số ca mắc thời gian gần đây đang gia tăng, hiện đã trên 30.000 ca, thành phố đang ở cấp độ dịch 3.

Báo cáo của 5 địa phương này, hiện tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 rất cao đều trên 98%; mũi 2 trên 80%. Các tỉnh này cũng đã hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17; đang triển khai tiêm mũi 2.

Hiện các địa phương này đang đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2, tiêm vét các trường hợp thuộc đối tượng tiêm nhưng trì hoãn.

Nhận định về tình hình dịch Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Thực tế cho thấy chúng ta sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca nhiễm Covid-19 vì tại nhiều địa phương còn tình trạng người dân lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch... Khi số ca mắc gia tăng, sẽ kéo theo số ca nặng và tử vong.

Để kiểm soát số ca mắc, với những nơi thuộc cấp độ dịch 3 và 4 phải thực hiện nghiêm, triệt để các biện pháp phòng chống dịch, nhất là các khu vực thuộc cấp độ 4.

Chi viện từ BV tuyến Trung ương và chủ động từ địa phương

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, trong ngày 7/12, BV Bạch Mai cử thêm 1 đoàn cán bộ y tế nữa đến An Giang; BV Việt Đức vào hỗ trợ Bà Rịa- Vũng Tàu; BV E vào hỗ trợ Tây Ninh, BV Nội tiết Trung ương vào hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng.

Các BV tuyến Trung ương phải cử chuyên gia hồi sức có kinh nghiệm đến các tỉnh để hỗ trợ điều trị, đồng thời chú trọng triển khai tập huấn, nâng cao năng lực điều trị cho y bác sĩ tại chỗ.

Riêng TP Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong công tác điều trị.

Trong công tác điều trị, lưu ý cần phân loại bệnh nhân, người có nguy cơ, tuân thủ điều trị theo tháp 3 tầng, có sự liên thông chặt chẽ với nhau giữa các tầng để quản lý, giám sát chặt chẽ ca bệnh, chuyển tuyến kịp thời.

Với F0 điều trị tại nhà, các địa phương cần đảm bảo “y tế phải gần dân nhất” thông qua việc thiết lập các trạm y tế, tổ y tế lưu động. Mỗi xã, phường có thể có nhiều trạm y tế, tổ y tế lưu động để quản lý chặt chẽ danh sách các ca bệnh nguy cơ cao nhằm sẵn sàng chuyển tuyến kịp thời.

Ông Long cũng đề nghị các địa phương phải ngay lập tức rà soát việc cung cấp oxy cho các cơ sở điều trị Covid-19, phải chủ động thiết lập hệ thống oxy bồn, máy thở phục vụ điều trị hồi sức cho bệnh nhân khi cần.

Về thuốc điều trị, trong vài ngày tới, khi làm xong các thủ tục tiếp nhận thuốc viện trợ, Bộ Y tế sẽ cấp phát, phân bổ ngay cho địa phương.

Bên cạnh đó, các địa phương chủ động chiến dịch “đi từng ngõ, gõ từng nhà” rà soát, lập danh sách để nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người cao tuổi, có bệnh nền, bởi đây là đối tượng dễ trở nặng và tử vong nếu mắc Covid-19.

Vũ Vũ