Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp hạn hán tại vùng ngọt hóa

03/03/2020 14:19

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa quyết định ban bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp độ 2 tại vùng ngọt hóa trên địa bàn.

Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp hạn hán tại vùng ngọt hóa 1
Tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc (ấp Cơi 6B, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bị sụt lún nghiêm trọng. Ảnh: Gia Minh

Ngày 3/3, tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp độ 2 tại vùng ngọt hóa thuộc địa bàn huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở NN&PTNT (cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh) phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND hai huyện nói trên xác định và khoanh vùng những khu vực bị ảnh hưởng do hạn hán.

Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp hạn hán tại vùng ngọt hóa 2
Tuyến đê phòng hộ biển Tây đi qua huyện Trần Văn Thời cũng bị sụt lún tương tự, giao thông qua khu vực bị chia cắt. Ảnh: Gia Minh

Đồng thời, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu huy động mọi nguồn lực triển khai ngay phương án ứng phó hạn hán theo kịch bản ứng phó với rủi ro thiên tai do hạn hán cấp độ 2 đã được phê duyệt. Đặc biệt, triển khai ngay các biện pháp đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân bị thiếu nước trong vùng thiên tai; kiểm tra, gia cố, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngăn mặn bảo vệ sản xuất trong vùng thiên tai; lựa chọn giải pháp và tổ chức triển khai các công trình khẩn cấp đối với các dự án, công trình cấp bách ứng phó hạn hán trong vùng thiên tai đúng theo quy định hiện hành.

Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp hạn hán tại vùng ngọt hóa 3
Hàng ngàn hecta lúa của người dân đang chờ thu hoạch bị thiếu nước, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Ảnh: Gia Minh

Sở GTVT tiếp tục hướng dẫn chính quyền địa phương, người dân trong vùng thiên tai thực hiện các biện pháp phòng, chống sạt lở, sụt lún đất. Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan và địa phương tổ chức lập phương án và triển khai sửa chữa các tuyến đường giao thông bị sụt lún, sạt lở hoặc đang có nguy cơ sụt lún, sạt lở do hạn hán gây ra theo phân cấp, đảm bảo an toàn lưu thông, an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp hạn hán tại vùng ngọt hóa 4
Nhiều kênh, rạch trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang rơi vào tình trạng cạn kiệt nguồn nước. Ảnh: Gia Minh

Chủ tịch UBND huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã trong cùng thiên tai, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan huy động lực lượng, vật tư, phương tiện, nhu yếu phẩm,... đã được chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ để ứng phó với hạn hán tại địa phương.

Trước đó, tỉnh Cà Mau cũng đã có kiến nghị Trung ương hỗ trợ tỉnh với số tiền gần 193 tỷ đồng để khắc phục, ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn.

Gia Minh