Cả nước có 580 điểm thu đổi ngoại tệ ngoài ngân hàng

25/10/2018 07:34

Theo Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này cấp phép cho 580 đại lý thu đổi ngoại tệ khác trên toàn quốc.

Cả nước có 580 điểm thu đổi ngoại tệ ngoài ngân hàng 1

Ảnh minh họa

Liên quan tới vụ việc UBND TP Cần Thơ ngày 23/10 vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng một cá nhân vì đã mang đổi 100 USD tại tiệm vàng không được cấp phép thu đổi ngoại tệ, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) cho biết: Các ngân hàng đều có chức năng thu đổi ngoại tệ, mỗi ngân hàng lại có hàng chục nghìn phòng giao dịch đủ điều kiện thu đổi ngoại tệ. Do đó, ông Cảnh cho rằng, người dân muốn mua bán ngoại tệ có thể đến các điểm giao dịch đủ điều kiện thu đổi ngoại tệ của các tổ chức tín dụng. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng phải thông báo danh sách các địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt của toàn hệ thống trên trang thông tin điện tử của tổ chức tín dụng. Để biết chính xác địa điểm mua, bán ngoại tệ hợp pháp, người dân có thể truy cập website của các tổ chức tín dụng và thực hiện mua, bán ngoại tệ tại các địa điểm này để không bị xử phạt.

Ngoài ra, theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này còn cấp phép cho 580 đại lý thu đổi ngoại tệ khác trên toàn quốc. Như vậy, các điểm thu đổi ngoại tệ đang phủ sóng từ thành thị đến nông thôn, từ trung tâm đến ngoại thành… rất thuận tiện. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng thông tin, các điểm thu đổi ngoại tệ được cấp phép đều treo biển bảng và giấy phép để người dân nhận biết.

Hiện nay, theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (Nghị định 96), hành vi vi phạm mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ bị phạt tiền từ 80-100 triệu đồng. Đối với hành vi thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ không đúng quy định pháp luật còn chịu mức phạt lên tới 200-250 triệu đồng. Ngoài ra, hình phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ số ngoại tệ và tiền đồng Việt Nam đối với hành vi vi phạm.

Trước khi có Nghị định 96, mức xử phạt vi phạm hành chính với hành vi mua - bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu - đổi ngoại tệ theo Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính, hành vi vi phạm này lên tới 500 triệu đồng, không có ngoại lệ. Đây là mức xử phạt cao nhất trong Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính.

C.Sơn