Xử lý thế nào với hơn 1.000 phương tiện thủy hết hạn hoạt động?

23/09/2020 16:32

Theo quy định hiện hành, niên hạn sử dụng phương tiện thủy được phân chia theo công dụng và vật liệu của vỏ tàu.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Phương tiện thủy chở khách vỏ kim loại được sử dụng không quá 25 năm - Ảnh minh họa

Ngày 23/9, đại diện Cục Đăng kiểm VN cho biết, toàn quốc hiện có 1.043 phương tiện thủy hết niên hạn sử dụng, trong đó, nhiều nhất tàu khách và tàu khách cao tốc (750 chiếc), còn lại là tàu chở dầu, phà, tàu thủy lưu trú, nhà hàng nổi. Các trường hợp trên đều bị thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm, xóa sổ đăng kiểm trên hệ thống đăng kiểm phương tiện thủy toàn quốc. Điều này đồng nghĩa với việc các phương tiện không “lọt” được qua đơn vị đăng kiểm, không được cấp giấy chứng nhận kiểm định để tiếp tục tham gia giao thông.

Theo quy định tại Nghị định số 111/2014 của Chính phủ, niên hạn sử dụng phương tiện thủy được phân chia theo công dụng và vật liệu của vỏ tàu. Cụ thể, tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, khách sạn nổi, nhà hàng nổi loại vỏ gỗ niên hạn không quá 20 năm, loại vỏ kim loại (hoặc chất dẻo cốt thủy tinh, bê tông cốt thép) không quá 25 năm; tàu khách vỏ gỗ không quá 25 năm, vỏ kim loại không quá 30 năm. Tàu vỏ gỗ chở hàng nguy hiểm, chở dầu, chở xô khí niên hạn không quá 25 năm, vỏ kim loại không quá 30 năm. Tàu chở khách cao tốc không quá 20 năm; tàu đệm khí không quá 18 năm.

Cũng theo Cục Đăng kiểm VN, nghị định trên có hiệu lực thi hành từ năm 2015, tuy nhiên cho gia hạn, kéo dài hoạt động thêm đối với một số trường hợp tàu chở khách cao tốc, tàu chở người dưới 12 chỗ. Trong đó, đối với tàu chở người dưới 12 chỗ, thời hạn kéo dài 5 năm đối với các trường hợp tàu hết niên hạn trước tháng 5/1/2020. Còn trường hợp hết niên hạn từ sau ngày 5/1/2020 không được kéo dài thời gian hoạt động.

Được biết, theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đường thủy, hành vi khai thác phương tiện thủy quá niên hạn sử dụng bị phạt 45-75 triệu đồng (tùy theo loại tàu) và bị tước bằng thuyền trưởng 2-3 tháng.

Huy Lộc