Thứ Ba, 28/01/2020 12:02:28 Hotline: 0901 514 799

Ca sĩ Hàn Quốc Jis: "Nghệ sĩ Việt tự do hơn nghệ sĩ Hàn"

07/11/2018 10:30

Jis cho rằng, showbiz Việt thoải mái hơn và không quá khắt khe về hình ảnh của nghệ sĩ như showbiz Hàn.

Keyword đầu tiên có dấu

Jis cho rằng, showbiz Việt thoải mái hơn và không quá khắt khe về hình ảnh của nghệ sĩ như showbiz Hàn.

Cùng với câu chuyện nghệ sĩ Hàn Quốc hành nghề tại Việt Nam, Báo Giao thông đã có cuộc trò chuyện với Jis (tên thật Song Joo Young), lắng nghe những chia sẻ của anh về rắc rối và khó khăn khi hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam. Jis là gương mặt không quá xa lạ với khán giả Việt khi từng tham gia nhiều gameshow như Bài hát hay nhất, Khúc hát se duyên...

Điều gì khiến anh thấy hứng thú để quyết định phát triển con đường nghệ thuật ở Việt Nam?

Bình thường, bố tôi rất thích thách thức. Một ngày vào năm 2012, bố khuyến khích tôi là nên thách thức thị trường âm nhạc nước ngoài sẽ phát triển nhiều trong tương lai như Việt Nam, trong khi sự thực là tôi sợ thách thức (Cười).

Bố của tôi thích văn hóa Việt Nam và năm 2012, tôi đã đến Việt Nam lần đầu tiên để học văn hóa và âm nhạc Việt Nam. Càng ngày, tôi càng yêu thích Việt Nam, không chỉ là âm nhạc mà văn hóa, món ăn, con người... Do đó tới năm 2013, tôi hoàn toàn chuyển đến Việt Nam.

Keyword đầu tiên có dấu

 

Showbiz Việt khá thoải mái so với showbiz Hàn, vì dư luận cũng dễ dãi hơn và không quá khắt khe. Anh có nghĩ như vậy?

Tôi thấy show biz Việt Nam thoải mái hơn show biz Hàn, và có thể so với làng giải trí của Mỹ. Khán giả Hàn Quốc nghĩ nghệ sĩ là người công chúng nên hơi khắt khe về hình ảnh của nghệ sĩ. Trong khi đó, nghệ sĩ Việt Nam có tự do hơn một chút.

Anh gặp những khó khăn như thế nào khi gia nhập showbiz Việt?

Thứ nhất, đương nhiên là ngôn ngữ. Bây giờ, tôi cũng chưa đủ nói giỏi và nghe hiểu nhiều tiếng Việt nên tôi rất đang cố gắng học thêm tiếng Việt. Thứ 2, khi sáng tác nhạc tình cảm về ca từ và giai điệu, tôi thấy có sự khác nhau rất nhiều giữa nhạc Hàn và nhạc Việt. Nghe nhạc Việt, ban đầu tôi cảm thấy hơi giống nhau nhưng càng nghe càng thấy có sự khác nhau. Bây giờ, tôi phải nghe nhạc Việt mỗi ngày, nói chuyện về âm nhạc với những người bạn Việt Nam. 

Keyword đầu tiên có dấu

 

Ở showbiz Việt, sự cạnh tranh của các ngôi sao là rất lớn. Nhiều người phải “chạy sô” thi các gameshow đnhư một cách hâm nóng tên tuổi. Là người Hàn, anh gặp áp lực như thế nào với điều này?

Nói thật, tôi không áp lực mà rất vui và hạnh phúc khi hoạt động ở Việt Nam. Tất nhiên, tôi phải chăm chỉ làm việc. Nhiều nghệ sĩ Hàn Quốc tấn công showbiz Việt không hề dễ dàng, nên tôi thấy mình may mắn là được hoạt động chính thức và phỏng vấn với Báo Giao thông đấy (cười).

Hơn nữa, tôi là người nước ngoài 100% nên có phần cũng thoải mái hơn. Tôi nghĩ, mình nên chăm chỉ và cố gắng mỗi ngày thì khán giả Việt sẽ biết đến nhiều hơn và đón nhận mình hơn.

Keyword đầu tiên có dấu

 

Vậy bản thân anh làm thế nào để khắc phục những hạn chế mình đang gặp phải?

Thực sự người nước ngoài hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam khó lắm và có nhiều hạn chế nữa. Tôi phải thường xuyên trao đổi với công ty để tìm ra những hướng đi, hướng hoạt động tốt nhất. Còn khi có chuyện buồn hay lo lắng, tôi cũng sẽ tâm sự và trò chuyện với bộ mẹ. Tôi luôn cảm ơn mọi người đã giúp đỡ mình.

Cảm ơn anh!

Hoàng Anh (thực hiện)