Ca sĩ Ngọc Sơn bị phản ứng: Cái giá của người đi đầu

20/10/2020 16:30

Thay đổi khác lạ vào thời điểm những năm 80, ca sĩ Ngọc Sơn bị nhiều người phản ứng...

Ca sĩ Ngọc Sơn bị phản ứng: Cái giá của người đi đầu 1
Ngọc Sơn đưa rap vào âm nhạc từ năm 1987

Ngọc Sơn được mệnh danh là "ông hoàng nhạc sến" với những bản nhạc trữ tình do chính mình sáng tác thu hút lượng lớn khán giả mến mộ như "Vầng trăng cô đơn", "Tình cha"... Anh từng là một hiện tượng vào thập niên 1980-1990. Thời điểm đó, khi đang nổi bật và được yêu mến bởi những ca khúc nhạc sến, trữ tình ủy mị, Ngọc Sơn bắt đầu có sự thay đổi về phong cách

Trong chương trình "Bài hát đầu tiên" mới đây, nam ca sĩ cho biết từ năm 1987, anh đã hát rap với bài "Giấc mơ buồn". Thời điểm đó, rap chỉ mạnh ở nước ngoài và có những bản nhạc rap tiếng Anh. Còn ở Việt Nam đang phổ biến nhạc sến, trữ tình, pop ballad... Đối với khán giả Việt khi ấy, rap tiếng Việt vô cùng lạ lẫm.

Là người nghe nhiều và thường đi xem lén tivi ở các nhà khác, xem Micheal Jackson nhảy khiến anh dần định hình ra từng bước vũ đạo và thay đổi trong âm nhạc. Anh đã nghĩ, tại sao tiếng Việt lại không có rap nên quyết định đưa rap vào một số bài hát của mình. Không chỉ vậy, Ngọc Sơn còn tập nhảy, tập vũ đạo.

Ca sĩ Ngọc Sơn bị phản ứng: Cái giá của người đi đầu 2
Nam ca sĩ nhảy vũ đạo từ khi còn trẻ

"Tôi muốn trở thành cái gì đó để thế giới biết về con người Việt Nam. Tôi muốn dùng sự lao động, trí tuệ để làm và nếu không làm được thì cũng bồi bổ cho chính mình. Hồi đó, thực sự có quá nhiều thứ để làm. Đưa tình cảm gia đình vào bài hát, tôi muốn chứng tỏ không chỉ có những bài hát ủy mị, trữ tình về yêu đương mà còn có tình yêu thương cha mẹ, lòng mẹ, yêu quê hương đất nước", anh chia sẻ.

Vì sự khác biết ấy, Ngọc Sơn cũng phải trả những "cái giá" riêng cho người đi đầu. Anh bị những nghệ sĩ thân thiết và các bầu sô quở trách.

Ca sĩ Ngọc Sơn bị phản ứng: Cái giá của người đi đầu 3
Ngọc Sơn thời trẻ

"Họ nói nhạc sến đang ăn khách, tại sao lại đi nhảy lung tung như con khỉ vậy? Họ nói thôi đừng làm như thế, hãy nhìn những tượng đài bolero cũng mặc vest và hát rất trịnh trọng. Mọi người nói tôi là thần tượng trong lòng họ đã sụp đổ. Họ đang nghe nhạc trữ tình mà tự nhiên tôi đi hát rap, nổi loạn, nhảy ghê quá", giọng ca của "Lòng mẹ" nhớ lại.

Thế nhưng, những lời nói đó không làm anh chùn bước. Nam ca sĩ kiên quyết, không gì là không thể, chẳng qua bản thân chưa thử bắt đầu. Thế là, anh lại lao đầu tập luyện, tập nhảy, khai thác từng động tác cơ bắp và nghiên cứu những bước nhảy, để làm sao mỗi lần trình diễn sẽ mang tới cho khán giả những màn vũ đạo đẹp nhất. Cuối cùng, anh cũng được đón nhận và ủng hộ nhiệt tình.

Nhìn lại khoảng thời gian ấy, Ngọc Sơn cho biết anh muốn cảm ơn những ai đã trách móc mình. Ai chửi, đúng hay sai, anh cũng cảm ơn. "Tôi thấy vui với tất cả mọi thứ, nhờ va chạm tôi mới lớn lên", nam ca sĩ thổ lộ.

Hiểu Đồng