"Cả tôi và ông Obama đều giật mình nhìn đồng hồ"

19/07/2015 07:04

Về chuyến thăm Mỹ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cho biết: "Cả tôi và ông Obama đều giật mình nhìn đồng hồ"

Cử tri đặt nhiều câu hỏi về cả chuyện chống tham nhũng, chuẩn bị nhân sự cấp cao. 

Trao đổi với cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình (Hà Nội) tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 18/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không tránh những câu hỏi, đề xuất được cho là nhạy cảm về vấn đề xử lý cán bộ, Đảng viên, chuẩn bị nhân sự cấp cao cho nhiệm kỳ tới…

Cân nhắc suốt 3 năm mới nhận lời mời thăm Mỹ

Cử tri Trịnh Viết Thuận (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) đề cập trước hết câu chuyện thời sự về chuyến đi Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Thuận cho biết, ông theo dõi thì thấy trong ít ngày tại Mỹ, Tổng Bí thư đã có 23 hoạt động, đều rất thực chất, trong đó quan trọng nhất là cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nhấn mạnh ý nghĩa đây là lần đầu tiên một Tổng Bí thư Đảng của Việt nam thăm Mỹ theo lời mời của Tổng thống nước này, lại đúng dịp 2 nước kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ, cử tri Thuận không giấu phấn khởi khi đề cập việc trong cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ cũng nêu quan điểm ủng hộ quan điểm giải quyết tranh chấp trên Biển Đông trên lập trường đối thoại hòa bình của Việt Nam.

Cử tri Vũ Kim Ngọc (phường Lý thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) cũng khái quát không khí phấn khởi chung khi nghe tin Tổng Bí thư đi Mỹ. Ban đầu, ông Ngọc cũng rất hồi hộp, lo lắng nhưng chăm chú theo dõi các thông tin về chuyến thăm Mỹ đầu tiên của người đứng đầu một Đảng Cộng sản, ông Ngọc đã được giải tỏa và rất hài lòng về cuộc hội đàm tại phòng bầu dục – Nhà trắng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Mỹ cũng như cuộc gặp gỡ kiều bào tại Mỹ.

Cử tri Võ Trọng Hốt (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) chúc mừng Tổng Bí thư có một chuyến đi thành công, đi vào lịch sử với kết quả được kỳ vọng là sẽ giúp nâng cao tầm quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ.

“Sau chuyến đi, có sự thay đổi tầm nhìn, cách đánh giá của thế giới về Việt Nam. Việc đó chứng tỏ, đến giờ, cả thế giới đã công nhân sự lãnh đạo đất nước của Đảng cộng sản Việt Nam, buộc phải chấp nhận chức danh Tổng Bí thư Đảng ta trong quan hệ đối ngoại cao nhất của đất nước. Tổng Bí thư đã toả sáng một cách chân thành, thuyết phục” – ông Hốt nhận xét.

Bày tỏ sự cảm kích trước những đánh giá, nhận xét tích của các cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ nhận định, cuộc gặp của ông với Tổng thống Mỹ, quan hệ Việt – Mỹ không chỉ là vấn đề của 2 nước mà đã là chuyện thu hút sự quan tâm trên toàn cầu.

“Dư luận quốc tế rất quan tâm xem một người cộng sản Việt Nam đối thoại với Tổng thống Mỹ ở phòng Bầu dục thế nào, nhất là khi Mỹ từng là một cựu thù của Việt Nam. Trở về tôi cũng nhận được nhiều đánh giá, chúc mừng cho là chuyến đi thành công lớn. Mọi người gọi đây là cuộc gặp gỡ lịch sử. Thực ra Tổng thống Mỹ đã mời tôi sang thăm từ tháng 7/2012, tức là 3 năm nay rồi, chúng tôi cân nhắc lắm xem có đi hay không rồi mới đi đến quyết định. Chuyến thăm Mỹ như vậy, không phải ngẫu nhiên, cao hứng thực hiện mà đã được tính toán trong chiến lược quan hệ ngoại giao cả” – Tổng Bí thư chia sẻ.

Tổng Bí thư cho biết, phía Mỹ tiếp đón đoàn Việt Nam trọng thị vượt mức yêu cầu vì chưa bao giờ nguyên thủ nước này tiếp một người cộng sản tại phòng Bầu dục của Nhà trắng, 2 nước cũng không có quan hệ giữa 2 Đảng cầm quyền. Kiều bào Việt Nam ở Mỹ, ở Canada trong cuộc gặp gỡ Tổng Bí thư cũng đánh giá, chuyến đi Mỹ thể hiện vị thế của đất nước, Nhà trắng đã thừa nhận thể chế chính trị của Việt Nam, thừa nhận sự lãnh đạo của Đảng.

Người đứng đầu Đảng trao đổi đã nói thẳng thắn với Tổng thống Mỹ về quan điểm khép lại quá khứ dù quá khứ không bao giờ thay đổi, người Việt cũng không quên quá khứ nhưng vì lợi ích của 2 nước, 2 dân tộc thì những chuyện không hay cần khép lại, đối đầu với nhau không có lợi gì.

Tổng Bí thư chia sẻ với sự hồ hởi của cử tri về kết quả chuyến thăm Mỹ lịch sử của người đứng đầu Đảng.

Tổng Bí thư thuật lại: “Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Obama có sự tham gia của cả Phó Tổng thống Mỹ, thời gian thì dự kiến chỉ 45 phút nhưng sau cùng đã kéo dài hơn 2 giờ, như báo chí đã phản ánh, cả tôi và ông Obama đều giật mình nhìn đồng hồ. Tiệc chiêu đãi của Phó Tổng thống Mỹ ban đầu cũng dự kiến chỉ 35 người tiếp đoàn nhưng sau đó có tới 200 quan chức của Nhà trắng tham dự, Phó Tổng thống Joe Biden còn đọc Kiều nữa…”.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, Việt Nam như vậy đã quan hệ với tất cả các nước lớn trên thế giới, được các đối tác lớn đề cao, tôn trọng, từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản tới Ấn Độ, Nga, liên minh Châu Âu… Một điều rất hay là Tổng Bí thư vừa đi Mỹ về thì Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng sang thăm Việt Nam, chiều qua Tổng Bí thư cũng vừa tiếp đại diện này của nước láng giềng.

Rút kinh nghiệm công tác nhân sự từ việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội

Mở rộng sang các vấn đề chính trị quan trọng khác của đất nước, cử tri Vũ Kim Ngọc (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) đề cập, cử tri và nhân dân hiện quan tâm và mong muốn việc triển khai tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc phải thực sự dân chủ, đoàn kết, phát huy được trí tuệ của toàn dân để đề ra giải pháp đúng đắng, chọn được những người tham gia cấp uỷ thực sự có tài, không tham nhũng, vụ lợi và có quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng, không để người thân lạm dụng, lộng hành. Quan trọng nhất, theo ông Ngọc là chọn được những người đứng đầu các cấp ủy - các Bí thư và Tổng Bí thư Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi thẳng thắn với cử tri về những vấn đề được cho là nhạy cảm. 

Liên quan đến nhiều vấn đề diễn biến trước Đại hội Đảng, cử tri Lê Thị Thanh Năm (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm) đề nghị kiểm soát chặt chẽ thông tin trên mạng internet vì gần đây có nhiều trang web xuyên tạc bôi nhọ uy tín của các lãnh đạo cấp cao, nghiêm trọng nhất là vu cáo lãnh đạo Đảng, nhà nước thoả hiệp, không kiên quyết đấu tranh với hành vi xâm phạm chủ quyền của đất nước, đồng thời kích động người dân, gây mất an ninh trật tự.

Bà Năm tỏ ra lo lắng, chiêu kích động phá hoại, diễn biến hòa bình này của các thế lực sẽ trở nên hiệu quả nếu cơ quan chức năng không chủ động cung cấp thông tin về những vấn đề có thông tin xuyên tạc vu khống. Nếu chỉ được nghe thông tin một chiều, không chính thống, không có sự phản biện, chấn chỉnh mà người có chức trách chỉ im lặng, người dân dễ bị đầu độc và hoang mang.

Cử tri đề nghị cơ quan nhà nước chủ động nắm thông tin trên mạng xã hội, các blog chống đối để kịp thời cung cấp thông tin chính thống làm rõ, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí để vạch trần âm mưu thủ đoạn gây mâu thuẫn nội bộ.

“Khi nhà nước hoạt động đúng đắn vì lợi ích của nhân dân và xã hội thì thế lực thù địch không có đất sống, sẽ phải tự triệt tiêu. Đó là cách bảo vệ Đảng hiệu quả nhất” – bà Năm phân tích.

Ghi nhận tâm huyết của các cử tri, Tổng Bí thư chỉ rõ, việc Quốc hội kịp thời bãi nhiệm đại biểu Châu Thị Thu Nga (thuộc đoàn ĐBQH Hà Nội) tại kỳ họp vừa qua chính là một bài học về công tác nhân sự cho khóa tới, để tránh hiện tượng vận động tranh cử không công bằng, ứng viên có thể bỏ tiền mua từng lá phiếu.

“Đến giờ Quốc hội đã bãi nhiệm 2 đại biểu là nữ doanh nhân rồi. Điều này cần rút kinh nghiệm để việc bầu cử khóa sau tốt hơn” – Tổng Bí thư nhắc nhở.

Xác định chuẩn bị Đại hội Đảng là một nhiệm vụ rất quan trọng của toàn đảng toàn dân trong năm 2015 - 2016,  Tổng Bí thư lưu ý làm công tác nhân sự cho tốt bằng cách định hướng đúng vì mọi bàn tán trong thời điểm này chỉ toàn là suy đoán thôi, tin đồn hết từ trạng thái này sang trạng thái khác. Tổng Bí thư khẳng định, các phương án cụ thể về nhân sự cấp cao cũng phải chờ qua khâu giới thiệu từ cơ sở lên.

Theo Dân Trí