Các ca nhiễm Covid-19: Sức khỏe 1 nữ bệnh nhân người Việt diễn biến xấu

16/03/2020 13:28

Hầu hết sức khỏe các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tiến triển tốt, nhiều ca âm tính Covid-19 lần một, tuy nhiên, 2 ca trở nặng.

Các ca nhiễm Covid-19: Sức khỏe 1 nữ bệnh nhân người Việt diễn biến xấu 1
Hầu hết, sức khỏe các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tiến triển tốt, nhiều ca âm tính Covid-19 lần một, tuy nhiên, 2 ca trở nặng.

Nhiều ca nhiễm Covid-19 đã xét nghiệm âm tính lần 1

Tính đến sáng 16/3, Việt Nam đã ghi nhận 57 ca mắc COVID-19, trong đó 16 ca đã chữa khỏi, ra viện. Trong số 41 bệnh nhân mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế, hầu hết các bệnh nhân đang được kiểm soát tốt, diễn tiến lâm sàng.

Theo đại diện Bộ Y tế, nhiều bệnh nhân COVID-19 đã nhận kết quả âm tính 1 lần. Cụ thể:

Hiện BN18 (đang điều trị ở BV đa khoa tỉnh Ninh Bình) đã có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính (vào tối ngày 14/3), các dấu hiệu sinh tồn ổn định, không sốt, không ho, ăn uống bình thường.

Tại BV Đà Nẵng đang điều trị cho 3 bệnh nhân (2 bệnh nhân nước ngoài, 1 người Việt), đến nay, kết quả xét nghiệm lần 1 của 2 bệnh nhân nước ngoài là âm tính; Dự kiến, sẽ lấy mẫu xét nghiệm thêm vào ngày mai, 17/3.

Tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, nữ bệnh nhân người Anh cũng có kết quả âm tính lần 1.

Hội chẩn điều trị cho 2 bệnh nhân nặng

Riêng tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 15 bệnh nhân mắc COVID-19. Tình hình sức khoẻ phần lớn các bệnh nhân đều ổn định. Tuy nhiên, hiện có 2 trường hợp bệnh nhân đang có diễn tiến nặng hơn.

Cụ thể, một bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, từ hôm qua (15/3) đã được đặt thở máy, lọc máu. Từ 2h30 sáng 16/3, nam bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực theo dõi điều trị.

Ngay khi nhận thông tin về diễn biến nặng của bệnh nhân này, ngay từ sáng ngày 15/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã liên hệ trực tiếp với GS.TS. Nguyễn Gia Bình, chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực đề nghị phối hợp, hỗ trợ chuyên môn để điều trị cho các bệnh nhân có diễn biến nặng tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trưa cùng ngày, một đội cơ động phản ứng nhanh của BV Bạch Mai, đã tới BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để hội chẩn điều trị bệnh nhân này. Tại điểm cầu Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, hô hấp, tim mạch... đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị cho bệnh nhân với các bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Người thứ 2 có diễn biến nặng là nữ bệnh nhân người Việt, 64 tuổi, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Từ cuối giờ chiều 15/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên, đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt Catheter tĩnh mạch trong T, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị.

Các bác sĩ cho biết, hiện hai bệnh nhân vẫn giữ được mạch, huyết áp, oxy máu ổn định và đang điều trị tích cực.

Sáng 16/3, các chuyên gia hàng đầu tiếp tục hội chẩn điều trị trực tuyến với các bệnh nhân nặng này.

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai, sau khi được thở máy, lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực hiện tại oxy máu của bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng.

Về nữ bệnh nhân người Việt, vẫn đang suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục.

“Chúng tôi sẽ và tiếp tục hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn liên tục hàng ngày trong điều trị bệnh nhân nặng, và trong những tình huống cấp thiết”, ông Cơ cho biết.

Uyên Vũ