Các cầu thủ U23 Việt Nam phải nộp thuế bao nhiêu?

05/03/2018 16:04

Trong tuần này Tổng cục Thuế mới công bố phương án tính thuế cụ thể số tiền thưởng khủng của U23 Việt Nam.

các cầu thủ u23 việt nam phải nộp thuế bao nhiêu?

Liên quan đến số tiền thưởng “khủng” hơn 45 tỷ của U23 Việt Nam thời gian qua, có nhiều nhận định cho rằng các cầu thủ phải chịu 10%, 35% hoặc không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Ông Nguyễn Anh Trí - Phó Tổng cục Thuế phát biểu với Dân Trí cho biết những nhận định về phương án tính thuế của U23 Việt Nam thời gian qua chưa chính xác. Ông Trí cho biết việc nộp thuế phải căn cứ vào bản chất khoản thu nhập đó là gì, có thuộc thu nhập phải chịu thuế hay không, không thể nói chung chung là "tiền thưởng" .

"Các cầu thủ chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập phải chịu thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân", ông Trí nói.

Theo ông Trí, tiền thưởng kèm Huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước, hoặc tiền thưởng từ Liên đoàn bóng đá Châu Á sẽ không phải nộp thuế.

Còn đối với tiền thưởng của VFF, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hoặc các tổ chức, doanh nghiệp khác thưởng, tặng cho mỗi cầu thủ mà báo chí đưa tin thì cần xem xét căn cứ các tổ chức này thưởng, tặng; mục đích của việc thưởng, tặng này để xác định là khoản thưởng có tính chất tiền lương tiền công hay thưởng theo các danh hiệu được nhà nước trao tặng, hoặc thưởng theo Luật thi đua khen thưởng. 

Được biết Tổng cục thuế đã có cuộc họp xác định phương án tính thuế với các cầu thủ U23 Việt Nam. Dự kiến trong tuần này, phải đóng thuế bao nhiêu hay miễn thuế cụ thể đối với từng khoản thưởng như thế nào sẽ được phía Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính công bố.

Sau thành công tại giải U23 châu Á vừa qua, U23 Việt Nam đón "cơn mưa" tiền thưởng lên tới 42,8 tỷ đồng, chưa bao gồm quà tặng là các hiện vật. VFF đã chuyển khoản phần lớn số tiền này tới tay các cầu thủ nhưng đã giữa lại 35% để nộp thuế.

Xem video:

Vĩnh Thụy