Các dự án, nhà công sản liên quan Vũ “nhôm” giờ ra sao?

15/08/2018 07:27

9 dự án và 31 nhà công sản từng rơi vào tay Vũ “nhôm” đang được Bộ Công an điều tra.

Các dự án, nhà công sản liên quan Vũ “nhôm” giờ ra sao? 1

Dự án Phú Gia Compound đang được hoàn thiện xây dựng và rao bán trên mạng

Chuyển nhượng, cho thuê lại nhiều dự án

Ngày 13/8, có mặt tại khu vực dự án Phú Gia Compound (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), 1 trong 9 dự án liên quan đến Vũ “nhôm”, PV ghi nhận hoạt động xây dựng vẫn đang diễn ra. Đơn vị thi công đang hoàn thiện những công đoạn cuối của phần thô dự án. So với thời điểm cuối năm 2017, các căn biệt thự mặt tiền dự án đã hoàn thiện phần bên ngoài, tường được sơn phủ trắng. Trên mạng, các biệt thự, nhà phố thuộc dự án được rao bán với giá từ 5,8 tỷ đồng. Dự án này đã được chuyển nhượng cho một chủ sở hữu khác. Hiện nay, dự án do Công ty TNHH Phú Gia Compound làm chủ đầu tư.

Tương tự, lô đất 37 Pasteur từng được chuyển nhượng không qua đấu giá cho Vũ “nhôm” với giá gần 17 tỷ đồng giờ đã trở thành một quán cà phê với diện tích hàng trăm m2, khách ra vào tấp nập. Hay như lô đất 57 Lê Duẩn giờ là một cửa hàng thời trang với không gian khá rộng.

Theo tìm hiểu, hiện các dự án, nhà công sản liên quan đến đại gia bất động sản Phan Văn Anh Vũ có dự án đã được chuyển nhượng sang người khác, có dự án đổi công năng và cũng có dự án đang được Đà Nẵng thương lượng để thu hồi lại. Ngoài ra, cũng có dự án bị phong tỏa phục vụ công tác thanh tra của Thanh tra Chính phủ, điều tra của Bộ Công an như Khu đô thị quốc tế Đa Phước (phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Các dự án, công sản được giảm 10% tiền sử dụng đất mà theo Thanh tra Chính phủ là sai phạm.

Đơn cử, dự án nhà hàng và bến du thuyền cũng đã được chuyển nhượng cho người khác. Mới đây, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã giao Ban Cán sự Đảng UBND TP làm việc với chủ đầu tư, vận động thu hồi dự án, nghiên cứu chuyển đổi công năng. Tuy nhiên, đến nay, dự án này vẫn chưa được thu hồi do đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch.

Trong khi đó, Dự án Harbour Ville Riverside Đà Nẵng 13,6ha được UBND TP phê duyệt, có giấy đỏ cho 360 lô nền biệt thự cùng trung tâm thương mại - dịch vụ, Khu du lịch ven biển đường Trường Sa (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) do Công ty TNHH IVC làm chủ đầu tư, giao đất từ năm 2007, đến giờ vẫn bỏ hoang. Dự án Công viên An Đồn nay là trường mẫu giáo rộng 3.600m2. Trường do Công ty TNHH IVC làm chủ đầu tư và chị ruột ông Vũ “nhôm” làm hiệu trưởng. Khu đất tại đường 2 tháng 9 - Phan Thành Tài (quận Hải Châu) có hình tam giác. Mặt tiền đường 2 tháng 9 được cho thuê lại làm cây xăng dầu, phía sau bỏ trống.

Xác định lại giá đất

Bằng cách thức mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản không được công khai, không qua đấu giá, Công ty nhà Đà Nẵng đã giúp Vũ “nhôm” mua hàng loạt nhà đất công sản với giá bèo.

Cụ thể, năm 2008, UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại 106 Trần Phú cho đơn vị đang thuê là Công ty CP Xuất nhập khẩu Đà Nẵng với đơn giá 3.583.440.000 đồng theo Hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển quyền sử dụng đất ở thuộc sở hữu Nhà nước số 83/HĐ-KT ngày 18/9/2008.

Ngày 13/10/2008, Công ty CP Xuất nhập khẩu Đà Nẵng có tờ trình xin chuyển tên trực tiếp cho Công ty CP Xây dựng Bắc - Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch Hội đồng quản trị được mua nhà và chuyển quyền sử dụng đất. Ở đây, ông Phan Văn Anh Vũ là người đã nộp tiền cược mua căn nhà số 106 Trần Phú diện tích 118,5m2 với số tiền 751.829.200 đồng mà không qua đấu giá. Hiện, vẫn chưa xác định chính xác giá bán trên thị trường của nhà đất này tại thời điểm giao dịch. Vì thế, chưa thể xác định chính xác số tiền chênh lệch mà ông Vũ hưởng được.

Đối với khu đô thị quốc tế Đa Phước, dự án được Công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ 2008. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, do gặp nhiều trở ngại, Daewon không thể tiếp tục triển khai dự án nên quyết định chuyển nhượng toàn bộ cho Công ty TNHH Sunrise Bay.

Còn 29ha đất tại dự án sân golf Đa Phước, trước khi ông Vũ “nhôm” bị bắt đã chuyển cho ông Võ Ngọc Châu (trú TP HCM). Khu đất này, Bộ Công an yêu cầu Đà Nẵng xác định giá đất thời điểm đổi chủ để làm rõ việc chấp hành quy định của pháp luật về các loại thuế khi chuyển dự án.

Liên quan đến việc các cá nhân, đơn vị tiếp tay cho Vũ “nhôm” mua hàng loạt đất công sản và thu lợi bất chính, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét chỗ ở đối với 4 bị can gồm: Nguyễn Công Lang (SN 1954), nguyên Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng; Phan Ngọc Thạch (SN 1961), nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Du lịch Đà Nẵng; Trần Phi (SN 1955), nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Đà Nẵng; Huỳnh Tấn Lộc (1952, cùng trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), Tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng.

Cả 4 bị can trên đều bị khởi tố về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Riêng cá nhân Vũ “nhôm” cũng tiếp tục bị khởi tố thêm tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu văn phòng đăng ký đất đai thành phố và các văn phòng công chứng phong tỏa, ngừng các giao dịch mua bán, tặng, chuyển nhượng, ủy quyền tài sản của vợ chồng Vũ “nhôm”.

Nhóm P.V VPMT