Các mức xử lý thí sinh vi phạm trong kỳ thi vào lớp 10 cụ thể ra sao?

01/06/2019 06:58

Hôm nay, hơn 85.000 thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Hà Nội tập trung để nghe phổ biến quy chế thi...

các mức xử lý thí sinh vi phạm trong kỳ thi vào lớp 10 cụ thể ra sao?
Thí sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 phải nghiêm túc thực hiện đúng quy chế thi

Hôm nay, hơn 85.000 thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Hà Nội tập trung để nghe phổ biến quy chế thi... Thời gian thi chung chính thức trong ngày 2-3/6. Học sinh có nguyện vọng vào lớp 10 chuyên sẽ thi chung kỳ thi của thành phố, sau đó sẽ dự thi tiếp các môn chuyên vào ngày 4/6. Thí sinh có nguyện vọng học chương trình song bằng sẽ thi vào ngày 5/6 và 18/6 (phỏng vấn)

Đây là năm đầu tiên thí sinh Hà Nội thi 4 môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử và cũng là lần đầu tiên chỉ lấy điểm thi để xét tuyển vào lớp 10 công lập, không tính điểm rèn luyện và học tập của học sinh ở bậc THCS.

Mức xử lý vi phạm thí sinh cần biết

Văn bản hướng dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nêu rõ các mức xử lý thí sinh vi phạm trong kỳ thi ngày 2-3/6. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó.

Thí sinh phạm lỗi một lần ở mức nhìn bài hoặc trao đổi bài với bạn sẽ bị khiển trách và trừ 25% điểm bài thi. Bị khiển trách một lần, nhưng thí sinh tiếp tục vi phạm quy chế; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với bạn khác; chép bài bạn hoặc để bạn chép bài của mình sẽ bị cảnh cáo và trừ 50% điểm bài thi.

Các trường hợp bị đình chỉ: Thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác, thí sinh đã bị cảnh cáo một lần, nhưng tiếp tục vi phạm quy chế thi ở môn đó; mang theo vật dụng trái phép; đưa đề thi ra ngoài hoặc nhận bài giải từ ngoài vào.

Sau khi bị đình chỉ, thí sinh phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng. Các thí sinh này chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài. Khi bị đình chỉ bài thi nào thì bài đó bị 0 điểm, không được dự thi môn tiếp theo và không được xét tuyển vào lớp 10 năm nay.

Thí sinh bị 0 điểm nếu chép bài từ tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một môn; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy thi không đúng quy định.

Các thí sinh bị phát hiện để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài hay dùng bài người khác để nộp sẽ bị hủy kết quả thi.

Các vật dụng không được phép mang vào phòng thi

Những vật dụng không được mang vào phòng thi gồm vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền thông tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Theo ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay Hà Nội siết chặt việc mang các thiết bị công nghệ, thiết bị thông minh vào phòng thi với cả cán bộ tham gia kỳ thi này.

Những vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi bao gồm: bút viết, bút chì, com-pa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat địa lý Việt Nam đối với môn địa lý (do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì), các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp...

Tú Uyên