Các nhà máy ở Bắc Giang được hoạt động trở lại phải tuân thủ những gì?

25/05/2021 18:12

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, UBND tỉnh Bắc Giang xây dựng kế hoạch cho DN tại KCN trở lại hoạt động.

các nhà máy ở bắc giang được hoạt động trở lại phải tuân thủ những gì?

Một góc KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang.

Ngày 25/5, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành kế hoạch hỏa tốc về việc tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp (DN) trong các khu công nghiệp (KCN): Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng và Vân Trung.

Theo đó, mục tiêu đề ra của việc tổ chức lại sản xuất tại các KCN nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, vừa từng bước tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong các KCN đang tạm dừng hoạt động; thực hiện phương châm “Chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”; giảm tải cho các khu vực cách ly xã hội; từng bước ổn định việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động; khôi phục lại môi trường an toàn cho sản xuất, kinh doanh và thu hút đầu tư tại các KCN trên địa bàn tỉnh; xây dựng mô hình DN, KCN hoạt động an toàn trong điều kiện có dịch Covid-19, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH trước mắt cũng như lâu dài.

Các doanh nghiệp trước khi quay trở lại hoạt động phải được rà soát, kiểm tra, đánh giá bảo đảm điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuất và được hướng dẫn đầy đủ các quy định, biện pháp bảo đảm an toàn trong điều kiện vừa sản xuất, vừa phòng, chống dịch Covid-19.

Đối tượng thực hiện là DN trong các KCN: Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Quang Châu, Vân Trung. Thời gian bắt đầu từ ngày 26/5/2021.

Điều kiện chung để tổ chức sản xuất: Chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9/5/2021 trở lại đây và có 2 lần xét nghiệm PCR kết quả âm tính với Covid-19 (kể từ ngày 9/5/2021 trở lại đây), trong đó lần gần nhất trước khi quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp 1 ngày.

Nơi lưu trú cho người lao động: Bố trí tại DN hoặc ký túc xá riêng biệt của DN cho người lao động. Người lao động ngoài nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung không được tiếp xúc cộng đồng. Trường hợp đi khỏi nơi làm việc, nơi lưu trú tập trung khi quay trở lại DN phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của DN và xét nghiệm PCR 2 lần có kết quả âm tính với Covid-19 (mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước khi trở lại làm việc 1 ngày) mới được trở lại làm việc.

Trước khi tổ chức sản xuất lại, doanh nghiệp bố trí đón người lao động đến nơi ở tập trung của DN ít nhất 3 ngày trước khi làm việc và thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ lao động.

Có khu nhà sử dụng làm nơi cách ly tập trung cho người lao động khi cần thiết. Doanh nghiệp có ký túc xá riêng biệt với nơi làm việc phải bố trí phương tiện đưa, đón người lao động từ ký túc xá đến nơi làm việc và từ nơi làm việc trở về.

Về quy mô sử dụng lao động, tháng đầu tiên, doanh nghiệp có quy mô dưới 500 lao động được sử dụng tối đa số lao động theo quy mô hiện có. Doanh nghiệp có quy mô từ trên 500 đến dưới 1.000 lao động được sử dụng số lao động = 500 + (số lao động theo quy mô hiện có - 500) x 35%.

Doanh nghiệp có quy mô từ 1.000 đến 5.000 lao động được sử dụng số lao động = 675 + (số lao động theo quy mô hiện có - 675) x 25%.

Doanh nghiệp có quy mô trên 5.000 lao động: Được sử dụng số lao động = 1.756 + (số lao động theo quy mô hiện có - 1.756) x 20%.

Các tháng tiếp theo: Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả thực hiện của doanh nghiệp, Trưởng Ban Quản lý Các KCN tỉnh chịu trách nhiệm xem xét có quyết định cụ thể đối với từng doanh nghiệp.

Ban Quản lý Các KCN tỉnh triển khai Kế hoạch tới các doanh nghiệp xong trong ngày 27/5/2021. Tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra điều kiện thực tiễn và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất trở lại từ ngày 28/5/2021.

Văn Thương