Các nhà ngoại giao Mỹ bất ngờ ồ ạt rời Arab Saudi

05/07/2020 15:52

Hàng chục nhà ngoại giao Mỹ và gia đình đã rời Arab Saudi trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 tại nước này tăng mạnh.

các nhà ngoại giao mỹ bất ngờ ồ ạt rời arab saudi
Arab Saudi - ảnh tư liệu minh họa.

Báo Wall Street Journal cho hay, trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho phép các nhân viên được rời khỏi quốc gia này để về nước. Dự kiến trong những tuần tới, sẽ có thêm nhiều nhà ngoại giao rời khỏi Arab Saudi.

Theo các quan chức Hoa Kỳ, ít nhất 30 nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Riyadh - hầu hết không phải là người Mỹ, đã bị nhiễm coronavirus dù họ làm việc tại nhà kể từ tháng 3.

Trong tháng 6 vừa qua, một tài xế đại sứ quán đã bị chết do nhiễm Covid-19, sau đó một thành viên gia đình ngoại giao bị bệnh viện từ chối chăm sóc y tế khẩn cấp và Đại sứ quán Hoa Kỳ ở đây đã phải can thiệp.

Tháng trước, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ đã nhận được thông tin bày tỏ lo ngại về cách chính quyền Arab Saudi đối phó với đại dịch, sau đó Ủy ban đã liên lạc với Bộ Ngoại giao, nguồn tin cho biết.

Theo Wall Street Journal, một số nhà ngoại giao Mỹ cũng lo ngại rằng chính quyền đang che giấu mức độ thực sự của vụ dịch và có khả năng đã đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng số lượng các ca mắc COVID-19.

Trước đó đã có tin rằng số bệnh nhân bị coronavirus ở Arab Saudi đã vượt quá 200.000 người. Mặc dù số lượng bệnh nhân mắc coronavirus tăng không ngừng, Arab Saudi bắt đầu nới lỏng các biện pháp cách ly từ cuối tháng 5, cho phép nối lại các chuyến bay nội địa và di chuyển giữa các tỉnh.

Hòa Bình