Các phương án GPMB đường vành đai 3 qua quận Cầu Giấy, Hà Nội

01/07/2016 08:17

Quận Cầu Giấy (Hà Nội) dự kiến thu hồi hơn 20 nghìn m2 đất của 183 tổ chức, cá nhân.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Sơ đồ Dự án đầu tư mở rộng đường vành đai III - Địa phận quận Cầu Giấy.

Để phục vụ dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai III (đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long), quận Cầu Giấy (Hà Nội) dự kiến thu hồi hơn 20 nghìn m2 đất của 183 tổ chức, cá nhân. Để đảm bảo tiến độ đã cam kết với UBND TP. Hà Nội, quận Cầu Giấy đang tập trung thực hiện các phương án giải phóng mặt bằng.

Theo đó, dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai III (đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long) sẽ đi qua phường Mai Dịch và phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) với chiều dài 1,3km, mặt cắt đường theo chỉ giới đỏ đã được cấp thẩm quyền phê duyệt tại nút giao Mai Dịch lớn nhất là 85m.

Trong diện tích đất thu hồi của dự án là 20.127,1m2 có đất của các tổ chức là 10.199,7m2/14 và đất ở hộ gia đình, cá nhân là 9.927,4m2/169 hộ (bao gồm 4 ngôi mộ đỏ của dòng họ Nguyễn Khải với 404m2).

Để thực hiện tốt phương án GPMB, quận dự kiến bố trí tái định cư (TĐC) cho các hộ dân trong chỉ giới giải phóng mặt bằng khoảng 130 căn hộ tại nhà TĐC N07 Dịch Vọng và A14 Khu đô thị Nam Trung Yên. Kinh phí chi trả cho công tác hỗ trợ và bồi thường TĐC khoảng 389 tỷ đồng.

Thực hiện theo quy trình công tác GPMB, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ (BTHT) và TĐC đã khẩn trương phối hợp với phường Mai Dịch tổ chức công khai dự án, phổ biến các cơ chế, chính sách BTHT&TĐC theo các quy định của Nhà nước và TP.

Theo đại diện lãnh đạo quận Cầu Giấy, hiện quận đã tập trung chỉ đạo quyết liệt Hội đồng BTHT&TĐC, tổ công tác thực hiện điều tra, đo đạc, kiểm đếm được 84/183 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Dự kiến kế hoạch kiểm đếm xong trước ngày 15/7/2016.

Đối với các tổ chức, quận đã lập dự thảo phương án và công khai theo quy định đối với 14PA/14 tổ chức. Các tổ chức đã đồng ý theo phương án dự thảo. Dự kiến UBND quận phê duyệt và chi trả tiền cho các tổ chức và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 7/2016 với tổng diện tích đất của 14 tổ chức là 10.199,7m2. Đối với các hộ gia đình cá nhân, quận dự kiến lập, phê duyệt phương án theo quy định trong quý III; chi trả tiền, bàn giao nhà TĐC và bàn giao mặt bằng trong quý III và quý IV/2016.Trong quá trình triển khai điều tra, đo đạc, kiểm đếm, tổ công tác của quận cũng gặp nhiều khó khăn do nhiều hộ dân không hợp tác. Trong đó, một số hộ gia đình có kiến nghị về giá bồi thường đối với đất nông nghiệp các hộ tự chuyển đổi sang đất dịch vụ, làm nhà ở cho thuê kinh doanh. Với các trường hợp không hợp tác điều tra này, UBND quận Cầu Giấy đã giao cho Hội đồng, tổ công tác, UBND phường Mai Dịch và các cơ quan, đoàn thể từ quận và phường tăng cường vận động, thuyết phục giải thích cặn kẽ cho các hộ.

Đối với nội dung kiến nghị về giá bồi thường vượt thẩm quyền, UBND quận Cầu Giấy đã tổng hợp báo cáo để trình UBND TP xem xét, giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng hợp pháp cho người có đất bị thu hồi theo đúng quy định pháp luật. Tính đến thời điểm hiện tại, các hộ gia đình đã cơ bản hợp tác điều tra, đo đạc, kiểm đếm.

Với các phương án đã chuẩn bị, UBND quận Cầu Giấy quyết tâm hoàn thành tiến độ GPMB dự án theo đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội trong quý IV/2016.

P.V