Các quán bar, nhà hàng ở Hội An phải dừng hoạt động sau 24h

01/03/2018 10:24

UBND TP Hội An có Thông báo về việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh các nhà hàng, quán bar trong phố cổ.

các quán bar, nhà hàng ở hội an phải dừng hoạt động sau 24h

UBND TP Hội An vừa có quy định yêu cầu các chủ nhà hàng, quán bar trong khu phố cổ phải dừng phục vụ khách trước 24h mỗi ngày.

Theo đó, yêu cầu các chủ nhà hàng, quán bar trong khu phố cổ phải dừng phục vụ khách trước 24h mỗi ngày, và nếu âm thanh gây ồn ào, mất trật tự sẽ lập tức bị đóng cửa.

Thời gian gần đây, hoạt động của các cơ sở nhà hàng - quán bar tại khu phố cổ Hội An đã có những diễn biến phức tạp, thường xuyên hoạt động quá giờ quy định, mở âm thanh gây tiếng ồn lớn, để bàn ghế lấn chiếm lòng đường, sử dụng nhân viên phát tờ rơi, lực lượng xe thồ làm cò mồi… nên đã gây ra nhiều vụ việc mất an ninh trật tự, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh và thương hiệu của du lịch Hội An.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết: các chủ cơ sở kinh doanh có trách nhiệm thông báo trước 15 phút cho khách biết về việc ngừng hoạt động. Thiết bị âm thanh tại các quán bar không được phép có độ ồn vượt quá 50dB sau 22h hàng ngày. Hàng quán chỉ được để bàn ghế kinh doanh trong phạm vi không gian từ cơ sở ra đến vạch cai đỏ lề đường, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường (trừ những lễ hội được thành phố cho phép). Ông Nguyễn Văn Sơn cho biết, kể từ ngày UBND thành phố ra Thông báo, nếu phát hiện quán nào không chấp hành đúng quy định về âm thanh, giờ giấc sẽ bị cho dừng hoạt động.

các quán bar, nhà hàng ở hội an phải dừng hoạt động sau 24h

Thời gian gần đây, hoạt động của các cơ sở nhà hàng - quán bar tại khu phố cổ Hội An đã có những diễn biến phức tạp, thường xuyên hoạt động quá giờ quy định. (Ảnh Minh Hải)

Bên cạnh đó, UBND TP Hội an cũng yên cầu Phòng TM-DL nghiên cứu hướng dẫn các chủ nhà hàng - bar hình thành câu lạc bộ (hoặc chi hội các nhà hàng - bar trực thuộc Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Nam) để sinh hoạt nhằm có giải pháp bảo vệ quyền lợi chung của các cơ sở như không phá giá, không sử dụng cò mồi, có phương án kết nối kinh doanh với các cơ sở lưu trú…

UBND các phường có các cơ sở nhà hàng - bar kinh doanh tăng cường lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp hoạt động kinh doanh sai phạm, đặc biệt có biện pháp quản lý, kiểm soát hoạt động của các đối tượng xe thồ đêm, củng cố, phát huy mô hình Tổ tự quản để đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Công an TP Hội An nghiên cứu tăng cường lực lượng tuần tra đảm bảo ANTT vào ban đêm tại các “điểm nóng” du lịch, đề xuất cơ chế thành phố hỗ trợ để duy trì hoạt động lâu dài của lực lượng này.

“Thành phố đang tập trung khảo sát để có khu vui chơi tập trung. Một mặt là tăng cường quản lý đối với các điểm kinh doanh về đêm, kinh doanh không được quá giờ quy định. Thứ 2 là kinh doanh phải đúng, có niêm yết giá và bán theo đúng giá niêm yết. Thứ 3 là không được dùng cò mồi chèo kéo du khách và không được lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh. Và một điều nữa là không được mở âm thanh quá liều lượng quy định”, ông Sơn nhấn mạnh.

Thu Hồng