Cách chọn bánh kẹo dịp Tết để tránh bị ngộ độc

11/02/2018 09:05

Thực phẩm có màu sắc bắt mắt có thể chứa nhiều chất phụ gia, chất màu độc hại, nên cẩn thận khi lựa chọn.

cách chọn bánh kẹo dịp tết để tránh bị ngộ độc

Mỗi người hãy trở thành người tiêu dùng thông thái để đảm bảo sức khỏe cho người thân dịp Tết Nguyên Đán. (Ảnh minh họa)

 Tết Nguyên Đán 2018 đang đến rất gần. Vào dịp này, nhu cầu về các mặt hàng như bánh kẹo, mứt, chả, nước giải khát… tăng đột biến. Tuy nhiên, trên thị trường luôn có các sản phẩm hàng giả, hàng nhái mà cơ quan chức năng không kiểm soát hết. Vì vậy, mỗi người hãy luôn là những người tiêu dùng thông thái để tránh cho người thân trong gia đình bị ngộ độc trong dịp tết.

Trên báo Người Đưa Tin, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm. Nguyên tắc cơ bản là chỉ lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu.

Đặc biệt, người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.

Đồng thời, người dân cũng cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả hay các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP để cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn.

Theo báo An ninh Thủ đô, đối với mặt hàng bánh kẹo, để lựa chọn được bánh kẹo đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết này, Cục ATTP đưa ra 4 khuyến cáo đến người tiêu dùng:

+ Chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT+tên viết tắt tỉnh, thành phố -XNCB)

+ Lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.

+ Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm).

+ Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà.

Để đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, mỗi người dân cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm.

An An (Tổng hợp)