Cách chọn mứt Tết ngon và an toàn theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng

19/01/2020 11:55

Mứt là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình vào những ngày Tết. Vậy, làm thế nào để chọn được mứt Tết ngon và an toàn?

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Tuyệt đối không nhãn mác nguồn gốc, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng.

Theo PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trước đây chỉ có chừng chục loại nhưng ngày nay mứt Tết xuất hiện rất nhiều, có đến hàng trăm loại mứt được làm từ các loại rau, củ, quả.

Vậy làm thế nào chọn được mứt Tết ngon và an toàn? PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm, khuyến cáo, việc chọn mứt cũng nên có nhiều điều lưu ý những điều sau:

Không chọn “mứt ba không”

Không nhãn mác nguồn gốc, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng. Ở những nơi này vẫn còn những cơ sở chế biến mứt thủ công không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc của hàng mứt bán lẻ trên thị trường online, hay offline.

Với những cơ sở sản xuất tạm, không đủ đảm bảo an toàn thực phẩm: Nơi phơi nguyên liệu bụi bẩn, thùng xô chậu ngâm mứt cáu bẩn, rồi các loại phụ gia không được phép sử dụng như: Hóa chất tẩy trắng, phẩm mầu, đường hóa học, hàn the… đều có nguy cơ độc hại với sức khỏe.

Không mua mứt len lỏi ở chợ

Mứt không an toàn vẫn len lỏi đi vào thị trường và được bán ở khắp các chợ, cũng như hình thức chợ kinh doanh online. Vì vậy, mọi người không nên mua ở những nơi này.

Lưu ý về xem kỹ về bảo quản có hợp vệ sinh hay không

Một số cơ sở sản xuất không hợp vệ sinh, có thể gây nhiễm khuẩn, làm phát sinh một số bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Vì vậy, khi mua mứt xem kỹ quá trình bảo quản không đạt tiêu chuẩn dễ sinh nấm mốc làm ảnh hưởng hại nhiều cho sức khỏe hơn là có lợi.

Nên tự tay chế biến mứt

Hiện nay cũng nhiều gia đình đã tự chế biến mứt cổ truyền cho ngày Tết, nếu không quá bận rộn. Điều này cần khuyến khích vì giữ được hương vị ngày Tết và chị em lại thêm được dịp trổ tài nữ công gia chánh.

Nếu không tự làm nên chọn mứt của các công ty có thương hiệu

Nếu không tự làm nên chọn mứt của các công ty có thương hiệu, có nhãn mác đầy đủ, có ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Dưới khía cạnh dinh dưỡng, PGS. Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo tốt nhất là nên giảm bớt lượng mứt sử dụng và thay thế bằng cách ăn các loại trái cây tươi trong những ngày Tết như dưa hấu, cam, quýt, bưởi, hồng, dâu, táo… có lợi cho sức khỏe.

Có thể thay thế mứt Tết bằng các loại hạt ngũ cốc hoặc hạt bí, đậu phộng, hạt điều, đậu hòa lan, riêng với hạt dưa thì chú ý vì nếu được nhuộm bằng phẩm màu không tốt cũng có hại cho sức khỏe.

Diệu Thu