Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ nhất

19/02/2016 13:27

Các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm tháng Giêng, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên vào giờ Ngọ.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Ngày nay, các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm tháng Giêng, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên vào giờ Ngọ (Ảnh minh họa)

Ngày Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) là một trong những ngày rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Vào ngày này, mọi người thường đi lễ chùa, cầu mong an lành cho bản thân và gia đình. “Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” hay “Giỗ Tết cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” là những câu thành ngữ nói lên tầm quan trọng của ngày rằm tháng Giêng.

Vào ngày này người dân thường đi lễ chùa đồng thời làm lễ cúng Phật và gia tiên để cầu mong những điều tốt lành cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết đến ý nghĩa, cách chuẩn bị đồ lễ, mâm cỗ cúng trong ngày này.

Tùy vào điều kiện kinh tế hay phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng mỗi gia đình chuẩn bị đồ cúng khác nhau. Nhưng tựu chung là đều thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh và cầu mong một năm an lành, may mắn.

Ngày nay, các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên vào giờ Ngọ.

Mâm cỗ cúng Phật

Mâm cỗ cúng Phật bao gồm: Hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu và bánh trôi nước.

Món bánh trôi nước xuất hiện trong mâm cỗ cúng của người Việt thể hiện cầu mong mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy… Lưu ý trong mâm cỗ chay cần tránh chế biến thức ăn chay hình dạng tôm kho, thịt nướng… vì cho rằng thế là cái tâm vẫn còn hướng về mặn.

Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Mâm cỗ cúng gia tiên:

Mâm cỗ mặn thông thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món.

- 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc.

- 6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem thính (đĩa xào), dưa muối, xôi (hoặc bánh chưng) và nước chấm.

Đồ lễ khác gồm: Hương, hoa tươi, hoa quả, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, thuốc lá...

Mai Anh (Tổng hợp)