Cách chức chủ tịch xã “ăn chặn” tiền hỗ trợ của dân

27/06/2016 22:42

Một chủ tịch xã ở Cà Mau bị cách chức vì “ăn chặn” tiền hỗ trợ của dân, kê khống tiền mua đất.

Cách chức chủ tịch xã “ăn chặn” tiền hỗ trợ của dân 1

Nhà sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer xã Thanh Tùng, nơi có Chủ tịch tịch vừa bị cách chức.

Chiều 27/6, ông Nguyễn Chí Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho biết, đã quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Lê Sài Gòn, Chủ tịch UBND xã Thanh Tùng. Ông Gòn bị kỷ luật vì đã mắc phải nhiều sai phạm trong lãnh đạo, điều hành tại đơn vị trong đó có việc nâng khống tiền mua đất của một hộ dân ở địa phương để hưởng tiền chênh lệch và nhờ người ký khống tên một số hộ đồng bào dân tộc Khmer thuộc diện được hỗ trợ tiền chuyển đổi ngành nghề để ăn chặn tiền hỗ trợ.

Huyện ủy Đầm Dơi cũng đã có quyết định kỷ luật cách chức Phó bí thư Đảng ủy xã đối với ông Gòn. Liên quan đến các vụ việc này, cơ quan chức năng huyện Đầm Dơi đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Thanh Lam, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Tùng và cảnh cáo, cách chức Phó chủ tịch HĐND đối với ông Phạm Anh Luyện.

Trước đó, nhiều người dân đã làm đơn tố cáo lãnh đạo UBND xã Thanh Tùng đã có hành vi kê khống tiền mua đất để “hưởng” phần chênh lệch và “ăn chặn” tiền hỗ trợ của người nghèo. Trong đó, bà Lý Thị Út (ngụ ấp Tân Điền B, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) tố cáo UBND xã có nhượng của bà một thửa đất với giá 500 triệu đồng nhưng lại kê khống thành 625 triệu đồng để hưởng phần chênh lệch.

Cách chức chủ tịch xã “ăn chặn” tiền hỗ trợ của dân 2

Bà Lý Thị Út, người trực tiếp đứng đơn tố cáo lãnh đạo xã Thanh Tùng kê khống tiền mua đất để hưởng chênh lệch

Còn nhiều hộ đồng bào dân tộc Khmer ngụ cùng xã cũng đã có đơn tố giác cho rằng họ đã bị “ăn chặn” tiền hỗ trợ đồng bào dân tộc Khmer thuộc diện hưởng trợ cấp theo Quyết định số 74/2008/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ với số tiền 3 triệu đồng/hộ. Theo danh sách hỗ trợ, xã Thanh Tùng có 39 người được hưởng trợ cấp chuyển đổi ngành nghề với tổng số tiền 117 triệu đồng và cả 39 người đã ký nhận đủ. Tuy nhiên, nhiều người dân có tên trong danh sách không hề biết gì về khoản tiền 3 triệu đồng hỗ trợ này và cũng không được nhận tiền.

Nhận được đơn tố cáo của người dân, các cơ quan chức năng của huyện Đầm Dơi đã kiểm tra, xác minh và xác định nội dung tố cáo của người dân là có cơ sở.

Gia Minh