Cách chức nữ hiệu trưởng trường mầm non cắt xén gần 2.000 suất ăn của trẻ

02/07/2019 15:18

Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng (xã Quảng Thắng,Tp. Thanh Hóa) đã cắt xén 1.746 suất ăn của trẻ và "dính" nhiều sai phạm khác.

cách chức nữ hiệu trưởng trường mầm non cắt xén gần 2.000 suất ăn của trẻ
Trường Mầm non Quảng Thắng - nơi xảy ra nhiều sai phạm khiến nữ hiệu trưởng bị cách chức

Ngày 2/7, thông tin từ Phòng Giáo dục - Đào tạo Tp.Thanh Hóa cho biết, Chủ tịch UBND Tp.Thanh Hóa vừa ký các quyết định kỷ luật đối với những cá nhân mắc sai phạm tại Trường mầm non Quảng Thắng (xã Quảng Thắng, Tp.Thanh Hóa) do "dính" nhiều sai phạm.

Cụ thể, bà Ngô Thị Hồng Lê - Hiệu trưởng nhà trường, bị kỷ luật với hình thức cách chức. Bà Nguyễn Thị Tấn - Phó hiệu trưởng nhà trường; bà Phạm Thị Oanh - kế toán và bà Lê Thị Hải - giáo viên kiêm trưởng ban thanh tra nhân dân nhà trường, đều bị kỷ luật với hình thức khiển trách. Ngoài ra, một số giáo viên chủ nhiệm khác cũng bị phê bình rút kinh nghiệm.

Trước đó, 13 giáo viên của trường mầm non làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. UBND Tp. Thanh Hóa sau đó đã thành lập đoàn thanh tra, tiến hành kiểm tra và kết luận hàng loạt sai phạm tại trường này.

Cụ thể, đoàn thanh tra xác định, bà Lê đã chỉ đạo thu hơn 116 triệu đồng của phụ huynh để mua đồ dùng học phẩm nhưng không qua sổ sách, chi sai mục đích. Đáng lẽ, khoản tiền này phải được sử dụng để mua đồ dùng học tập, thì bà Lê lại chỉ đạo và quyết chi hơn 30,5 triệu đồng để trả nợ cho giáo viên, chi công thu tiền, dùng mua tài liệu tại Phòng Giáo dục - Đào tạo Tp. Thanh Hóa.

Trong năm học 2018 - 2019, trường thu hơn 101 triệu đồng để phục vụ các hoạt động lễ hội, nhưng cũng không mở sổ sách theo dõi. Năm học 2017 - 2018 và 2018 - 2019, thu tiền mua đồ dùng phục vụ bán trú, nhưng không mua bát, thìa, chăn mùa đông, chậu, nồi, tủ bảo ôn, bếp gas công nghiệp như dự toán ban đầu... Một trong những sai phạm do bà Lê trực tiếp chỉ đạo thực hiện khiến phụ huynh bức xúc và đã được đoàn thanh tra làm rõ, là từ tháng 9 đến tháng 12/2018, bà Lê buộc các giáo viên cắt tổng cộng 1.746 suất ăn của học sinh (Mỗi bữa ăn phải cắt bớt từ 20 - 25 suất ăn so với thực tế. Tổng số suất ăn bị cắt là 1.746 suất ăn, trị giá gần 42 triệu đồng).

Sau khi sự việc được làm rõ, UBND Tp. Thanh Hóa đã yêu cầu Trường mầm non Quảng Thắng phải hoàn trả tổng số tiền hơn 57 triệu đồng cho phụ huynh. Hiện UBND Tp.Thanh Hóa tạm thời phân công một phó hiệu trưởng nhà trường quản lý để ổn định tình hình dạy và chă sóc trẻ. Đồng thời tiến hành các bước kiện toàn lại ban giám hiệu nhà trường.

Phúc Tuấn