Cách gói bánh chưng đơn giản, dẻo thơm đón Tết Tân Sửu 2021

07/02/2021 08:30

Bánh chưng là món ăn truyền thống, không thể thiếu mỗi khi Tết đến, xuân về. Dưới đây là cách gói bánh chưng đơn giản, dẻo thơm đón Tết 2021.

cách gói bánh chưng đơn giản, dẻo thơm đón tết tân sửu 2021

Nguyên liệu để gói bánh chưng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 1 chiếc bánh chưng

- 200gr đỗ xanh, chọn đỗ mới, bở, vàng, đẹp.

- 700gr gạo nếp, chọn hạt gạo to đều, thơm mới

- 150gr thịt ba chỉ, chọn loại thịt có phần nạc, mỡ, đều và dày. Bạn nên chọn bì mỏng, đừng chọn nhiều nạc quá gây ngấy khi ăn.

- Tiêu, hành tím, muối

- 4 cái lá dong, nên chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già), rửa sạch, lau khô.

- 5 chiếc lạt gói bánh, chọn lạt giang dẻo để khi gói cuộn không bị gãy

- Gia vị: Muối, hạt tiêu

Trước khi gói bánh chưng, bạn sẽ phải tiến hành ngâm nếp. Tốt nhất nên ngâm nếp qua đêm, hoặc ít nhất là 4 tiếng. Có thể ngâm nếp chung với lá riềng hoặc lá dứa để nếp có màu xanh, đồng thời cũng giúp nếp thơm hơn.

Đậu xanh không vỏ cũng nên ngâm trong 4 tiếng sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa ăn cơm muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín. Đậu xanh chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều với một chút hạt tiêu.

Thịt thái miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm - 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp thịt.

Cách gói bánh chưng không cần khuôn

cách gói bánh chưng đơn giản, dẻo thơm đón tết tân sửu 2021

Cách gói bánh chưng không cần khuôn đơn giản, ai cũng có thể áp dụng.

Bước 1: Dùng 2 lá dong xếp vuông góc có mặt úp xuống dưới. Dùng 2 lá dong khác xếp vuông góc đặt lên trên và có mặt ngửa lên. Sau đó, cho 1 chén gạo nếp vào giữa lá.

Bước 2: Cho 1/2 chén đậu xanh vào giữa phần nếp và xếp thịt mỡ lên. Sau đó, cho thêm 1/2 chén đậu xanh phủ lên thịt mỡ. Cuối cùng cho 1 chén nếp vào bao kín phần đậu và thịt.

Bước 3: Gấp lá dong theo thứ tự phải trái trước, trên dưới sau. Làm lần lượt cho từng lớp lá dong. Chú ý, ở phần trên và dưới, bạn nên dùng 2 ngón tay bóp lá dong vào trong rồi gập lại.

Bước 4: Bánh chưng sau khi được gói lá, bạn dùng lạt buộc để cố định bánh. Tùy vào kích thước bánh mà bạn có thể dùng 4 hoặc 6 lạt buộc.

Gói bánh chưng bằng khuôn

cách gói bánh chưng đơn giản, dẻo thơm đón tết tân sửu 2021

Cách gói bánh chưng bằng khuôn cho chiếc bánh vuông vức, đẹp mắt đón Tết 2021.

Bước 1: Xếp 4 lá dong tương tự 2 lá có mặt úp xuống dưới đặt trước, 2 lá có mặt ngửa lên trên đặt sau. Đặt khuôn trong vào giữa lá và gói khuôn lại. Ở bước này, bạn không cần gói quá kỹ, chỉ cần gấp các đầu lá dong lại để bao chặt khuôn trong và tạo nếp là được.

Bước 2: Đặt khuôn trong vào khuôn ngoài, điều chỉnh đến khi thấy lá dong được tạo hình vuông vức, bạn mở lá và lấy khuôn trong ra.

Bước 3: Cho nếp, đậu xanh, thịt mỡ lần lượt vào khuôn và gói như cách trên.

Bước 4: Sau khi gói xong, bạn dùng tay giữ chặt bánh và tiến hành lấy khuôn ngoài ra và bắt đầu buộc lạt.

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối

cách gói bánh chưng đơn giản, dẻo thơm đón tết tân sửu 2021

Cách gói bánh chưng bàng lá chuối độc đáo, dễ ứng dụng.

Bước 1: Cắt lá chuối thành từng miếng vuông thích hợp với khuôn gói bánh. Phần lá chuối to thì bạn gấp đôi theo chiều dọc.

Bước 2: Cho lá vào khuôn. Sau đó, cho gạo nếp vào khuôn. Lưu ý chỉ đổ gạo bằng 1/2 chiều cao của khuôn. Khi cho gạo xong, bạn rải đều đậu xanh và thịt xếp đều lên.

Bước 3: Cho thêm một chút gạo lên phủ kín đỗ xanh và thịt. Sau đó gập lá và dùng lạt buộc định hình.

Cách gói bánh chưng dài

cách gói bánh chưng đơn giản, dẻo thơm đón tết tân sửu 2021

Cách gói bánh chưng dài đơn giản, nhiều người có thể áp dụng.

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc mâm, đặt 3 lá úp xuống, lá này chồng lên nữa lá kia.

Bước 2: Lấy 1 bát gạo cho vào giữa 2 lá, san gạo ra cho đều, sau cho đỗ vào giữa, tiếp tục cho thịt lên trên mặt đỗ, sau lấy đỗ phủ lên thịt, cuối cùng lấy gạo nếp phủ lên kín nhân để nhân không bị hở.

Bước 3: Gấp lá dong theo hình sống lá, vuốt đều vận lá và dùng 1 dây lạt buộc ở giữa. Nhẹ nhàng bẻ gập phần lá góc dưới và dựng đứng chiếc bánh lên. Vỗ nhẹ quanh bánh, sau bẻ đầu lá phía trên gập xuống sát thân bánh, dùng Lạt buộc cố định. Lộn đầu bánh lại và buộc tương tự như đầu kia.

Bước 4: Dùng lạt đã nối dài quấn quanh thân bánh cho chắc.

Luộc bánh chưng trong bao lâu?

cách gói bánh chưng đơn giản, dẻo thơm đón tết tân sửu 2021

Luộc bánh chưng trong bao lâu thì bánh thơm dẻo, ngon miệng là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.

Theo kinh nghiệm dân gian, bánh chưng chỉ nên luộc trong khoảng 8 – 10 tiếng. Đây là khoảng “thời gian vàng” tuyệt vời để có một chiếc bánh ngon đúng độ. Nấu bánh quá lâu cũng khiến bánh mất đi độ ngon, nhão nát, mất vị đậm đà.

Lưu ý, thời gian luộc bánh phụ thuộc vào số lượng bánh nhiều hay ít, lửa dùng để luộc bánh trong suốt quá trình ấy có đều hay không.Ngoài ra, kích cỡ bánh cũng ảnh hưởng thời gian luộc.

Để bánh chưng chín đều, đẹp, không bị méo mó, thì sau khi luộc khoảng 4-5 tiếng, bạn vớt bánh ra ngâm với nước lạnh. Sau đó, tiến hành thay nước và tiếp tục cho bánh vào nồi đun đến khi đủ thời gian. Việc này sẽ làm bánh chưng có màu xanh tự nhiên, cũng như giữ được độ bền của bánh. Sau khi luộc bánh xong, để đẹp hơn thì bạn xếp bánh chồng lên nhau. Sau đó, đè vật nặng lên nắp nồi để ép bánh cho ra nước, chắc và vuông hơn.

Mai Anh (t/h)