Cách làm bánh bao đào tiên nở đều, da bóng láng cúng Rằm tháng Giêng

24/02/2021 09:55

Với công thức này, chiếc bánh bao đào tiên vừa xốp, mềm, nở đều da bóng láng vừa ngon vừa đẹp mắt, cho mâm cúng Rằm tháng Giêng thêm phong phú.

Cách làm bánh bao đào tiên nở đều, da bóng láng cúng Rằm tháng Giêng 1

Nguyên liệu để làm 6 chiếc bánh bao đào tiên:

- Bột mì đa dụng 290g

- Sữa chua 160g

- Men nở 3g

- Bột nở 3g

- Dầu dừa 20ml

- Sữa bột 15g

- Đường 2mc

- Muối 1/4mcf

- Màu đỏ 1 ít

- Nước nóng 1/2mcf

Lưu ý: Nhân thì mọi người thích làm nhân mặn hay nhân ngọt tuỳ ý thích.

Cách làm vỏ bánh:

- Cho tất cả nguyên liệu vào thau trộn đều thành khối (không cần nhồi cho bột mịn, chỉ cần bột thành một khối là được).

- Đậy màng bọc thực phẩm, ủ bột 30~40 phút cho bột nở to gấp đôi.

- Khi bột nở to mình lấy bột ra nhồi một tẹo cho bột mịn hơn. Rồi chia bột ra thành 6 phần bằng nhau.

- Tiếp tục nhồi từng cục bột đã được chia đều bằng cách.

- Lăn bột thành khối dài rồi gấp lại làm 3 lần hay cuộn tròn thanh bột lại.

- Dùng tay ép khối bột to ra rồi tiếp tục lăn bột thành khối dài. Lập đi lập lại động tác này 3 lần.

- Vo bột lại thành viên tròn. Đậy rap lên viên bột để bột không bị khô.

- Nhân chia đều ra vo thành viên tròn.

Tạo hình

- Lấy lần lượt viên bột vo tròn đầu tiên ra. Cán bột mỏng to gấp đôi biên nhân, cho nhân vào giữa bánh gói lại cho tròn.

Cách làm bánh bao đào tiên nở đều, da bóng láng cúng Rằm tháng Giêng 2

- Tạo hình quả đào tiên. Mình dùng hai tay, một tay cầm viên bánh 1 tay mình vừa bóp vừa xoay sao cho phần bánh dài ra và nhỏ dần lên đỉnh chóp.

Lưu ý: Tạo hình quả đào tiên dài hơn bình thường, để khi nở ra nó sẽ chùn xuống là vừa đẹp.

- Sau khi tạo hình quả đào tiên xong. Tiếp tục ủ bánh 30~40 phút cho nở to ra.

- Khi bánh đã nở to mình dùng sóng của cây muỗng (que dài) tạo vết cắt cho trái đào tiên.

Cách làm bánh bao đào tiên nở đều, da bóng láng cúng Rằm tháng Giêng 3

- Bắc lên bếp nồi hấp cho vào nước 1mc giấm ăn để bánh được trắng hơn. Cho bánh vào hấp 7~10 phút.

Cách làm bánh bao đào tiên nở đều, da bóng láng cúng Rằm tháng Giêng 4

- Bánh chín lấy ra. Tạo nước màu rồi quét màu từ trên đỉnh xuống phần dưới tuỳ thích.

Cách làm bánh bao đào tiên nở đều, da bóng láng cúng Rằm tháng Giêng 5

Chờ bánh khô là có thể dâng lên bàn cúng rằm được rồi. Chúc các bạn thành công!

*Món ăn được thực hiện bởi bếp Kiều Kado

Hà My