Ẩm thực

Cách làm món gà Quảng Đông cực đơn giản, da giòn thịt mềm ngon bất bại

23/08/2022, 19:00

Món gà sốt xì dầu đậm đà, thơm ngon hơn hẳn gà luộc thông thường nhưng vẫn giữ được vị thơm mềm, mọng nước của thịt gà nguyên bản.

Gà là loại thịt trắng giàu đạm, ít mỡ, có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Cách chế biến gà của người Quảng Đông, Trung Quốc thường không cho quá nhiều gia vị để giữ trọn vẹn nhất hương vị tươi ngon của thịt gà.

Món gà sốt xì dầu chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản, cách làm cũng không khó nhưng thành phẩm vô cùng đáng kinh ngạc, da gà giòn sần sật, thịt thơm ngon.

Dù là món ăn trong bữa cơm gia đình bình thường hay dùng để đãi khách cũng đều phù hợp.

img

Nguyên liệu:

- 1 con gà tươi

- Đường phèn

- 1 viên đường nâu

- 1 bát xì dầu

- 1 thìa hắc xì dầu

- Nửa bát rượu nấu ăn

- Gừng, hành lá

Cách làm:

Bước 1: Gừng cạo vỏ, đập dập, hành lá rửa sạch rồi cắt khúc dài. Phi thơm gừng và hành lá trong nồi, sau đó đổ một lượng nước thích hợp vào.

Tiếp tục thêm đường phèn và đường nâu, đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ, nấu cho đến khi đường tan hết thì chuyển sang lửa vừa.

Cho xì dầu, hắc xì dầu, rượu nấu ăn vào nồi nước đường, nêm nếm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị rồi đảo đều.

Đường nâu không chỉ giúp cho gà sốt xì dầu thêm hồng hào, bóng bẩy mà còn làm cho hương vị trở nên đậm đà, tinh tế hơn.

img

Bước 2: Gà rửa sạch, để ráo nước. Dùng giấy bếp lau khô bề mặt và bụng gà sau đó cho gà đã sơ chế vào nồi nước sốt.

Dùng thìa múc nước sốt rưới liên tục lên mình, chân, cánh và bụng gà. Lật gà sau 6-7 lần tưới và tiếp tục lặp lại động tác.

img

Bước 3: Tiếp tục rưới nước sốt lên mình gà, bước này sẽ làm cho da gà se lại, sau khi nấu da gà sẽ không dễ bị nứt.

Kiên trì thực hiện trong khoảng 10 phút để gà ngấm đều gia vị, thời gian cụ thể cần điều chỉnh theo kích thước của con gà.

img

Bước 4: Sau hơn 10 phút liên tục rưới nước sốt, da gà đã trở nên săn lại, lúc này đậy nắp nồi, nấu gà trong khoảng 25 phút ở lửa vừa nhỏ, cứ 5 phút thì lật mặt gà một lần.

Đến khi nào nước sốt cạn lại sền sệt, dùng đũa cắm vào chỗ dày nhất của gà mà không thấy nước đỏ chảy ra là được.

img

Gà đã chín vớt ra để nguội bớt thì chặt nhỏ và bày ra đĩa là có thể thưởng thức.

img

img

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.