Cách làm món giò thủ ngon, ăn không ngấy dịp Tết

27/01/2017 07:11

Bên cạnh món giò chả truyền thống, mâm Tết cổ truyền của người dân Việt Nam còn có món giò thủ thơm ngon.

Cách làm món giò thủ ngon, ăn không ngấy dịp Tết 1

Cách làm món giò thủ ngon, ăn không ngấy dịp Tết

 Cách làm món giò thủ ngon, ăn không ngấy dịp Tết:

Món ăn truyền thống này từ lâu đã đi vào tâm khảm người Việt như một nét văn hóa ẩm thực cổ truyền. Món giò thủ hay còn gọi là giò xào được làm từ phần của thủ lợn như thịt tai, mũi và luỡi lợn. Đĩa giò đầy đặn tượng trưng cho sự trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà.

Làm giò xào ngày Tết là để cầu mong một năm mới an lành, tròn trịa, cả gia đình ấm êm no đủ.

Nguyên liệu làm món giò thủ thơm ngon:

1 kg thịt sống gồm: tai, mũi, thịt nạc, lưỡi

- 5 củ hành tím

- 2 muỗng nước mắm 

- 1/2 muỗng muối hột

- 2 muỗng hạt tiêu

- 100 gr mộc nhĩ (nấm mèo)

- 5 miếng lá chuối, 1 sợi dây nilon để buộc

Xem video hướng dẫn cách làm món giò thủ thơm ngon dịp Tết Nguyên đán:

Các bước thực hiện món giò thủ thơm ngon dịp Tết:

 Nguồn video: YouTube

Bước 1:

Cách làm món giò thủ ngon, ăn không ngấy dịp Tết 2

 

Khi mua thịt về bạn đem rửa sạch với nước lạnh, cạo hết lông rồi chần qua nước sôi để khử mùi hôi. Sau khi luộc thịt qua, bạn thái nhỏ tai, mũi, và lưỡi lợn. Chú ý thái thịt mỏng để khi gói giò thủ sẽ dễ dàng hơn, lúc bỏ giò thủ ra cũng dễ ăn hơn nhiều.

Bước 2:

Cách làm món giò thủ ngon, ăn không ngấy dịp Tết 3

 

Mộc nhỉ bạn đem ngâm với nước nóng, cắt bỏ chân, rửa sạch và sau đó cho ra ngoài để cho ráo nước. Trong khi đó, những củ hành tím đem bóc vỏ, rửa sạch. Sau đó đem thái thành từng sợi nhỏ.

Bước 3:

Cách làm món giò thủ ngon, ăn không ngấy dịp Tết 4

 

Cho phần thịt lợn tai mũi vào ướp cùng gia vị, thêm một chút bột canh, mỳ chính và hạt tiêu (tùy theo khẩu vị). Sáu đó trộn đều và cho mộc nhỉ đã chuẩn bị từ trước vào. Muốn giò xào ngon bạn nên ướp thịt trong khoảng 20-30 phút cho thịt thủ ngấm đều gia vị.

Bước 4:

Cách làm món giò thủ ngon, ăn không ngấy dịp Tết 5

 

Cho 1 ít dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho phần thịt tai mũi vừa ướp vào xào và đảo đều tay. Tiếp tục cho thêm 1 chút mắm vào thịt cho vừa ăn vì mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn xào trong khoảng 10p đến khi thịt săn lại.

Lưu ý trong khi xào thịt nếu xào quá kỹ thì giò thủ sẽ khô, thịt xào chưa đủ độ thì giò sẽ không được thơm. Vì thế chỉ xào đến khi thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được.

Bước 5:

Cách làm món giò thủ ngon, ăn không ngấy dịp Tết 6

 

Để thưởng thức mớn ăn thơm ngon này, bạn nên dùng lá chuối xanh và nẹp tre. Sau khi vừa bắc chảo thịt xuống, đổ nhanh vào miếng lá chuối, phải gói giò thủ liền khi còn nóng để tất cả dính chặt vào nhau. Chú ý muốn giò thủ ngon, ăn sần sật, miếng thịt chắc phải bó giò thật chắc tay và cột chặt bằng dây.

Bước 6:

Cách làm món giò thủ ngon, ăn không ngấy dịp Tết 7

 

Sau khi hoàn thành sản phẩm, bạn đem cất vào tủ lạnh để ăn dần. Nếu thời tiết lạnh bạn cũng có thể treo lên cửa sổ cũng không lo hỏng. Khi ăn cắt khoanh giò xào, bạn nên ăn cùng dưa cải muối chua hoặc hành muối.

Ngọc Ngà (tổng hợp)