Cách làm thịt heo khô chuẩn vị người Hoa, ngon xuýt xoa ngày Tết

02/02/2021 18:55

Món thịt heo khô là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Hoa.

Nói là thịt heo khô nhưng thịt rất mềm thơm ngon. Đây là món ăn nhậu không thể thiếu ngày Tết. Các bà nội trợ hãy cùng vào bếp trổ tài cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Cách làm thịt heo khô chuẩn vị người Hoa, ngon xuýt xoa ngày Tết 1

Nguyên liệu:

+ 1 kg thịt xay (thịt xay nên có mỡ để thịt không bị khô, ví dụ 700gr thịt nạc đùi + 300 mỡ hoặc 800 thịt nạc + 200 mỡ)

+ 200-225gr đường

+ 1-2gr bột ngũ vị hương

+ 10gr xì dầu

+ 35-40gr nước mắm

+ 15gr dầu hào

+ 15gr rượu hoa tiêu (hoặc dùng rượu trắng thay)

+ 1/2 muỗng canh dầu mè

+ 5gr tiêu trắng (hoặc tiêu đen sẽ thơm hơn)

+ 1 muỗng canh nước màu gạch tôm (nước màu để nấu bún riêu). 

Cách làm:

Bước 1: Với lượng thịt như trên, chỉ dùng khoảng 1/3 muỗng cafe bột màu gạch tôm pha với 1 muỗng canh (15ml) nước rồi trộn đều. Khi ướp thịt thì chỉ dùng 1 muỗng ăn cơm khoảng 8ml.

Bước 2:  Thịt xay trộn với gia vị cho đều.

Bước 3: Dùng túi ni lông cắt ra rồi dàn thịt vào chỗ mỏng ,đem đi phơi nắng 2-3 tiếng cho miếng thịt săn lại.

Nếu không phơi nắng được thì cho thịt vào giấy dầu (giấy nến) dàn đều và sấy trong lò nhiệt 100 độ C trong 30 phút, không cần sấy quá lâu chỉ cần miếng thịt săn lại, cầm lên được nguyên miếng không bị bể thì có thể lấy ra ngoài nướng than.

Cách làm thịt heo khô chuẩn vị người Hoa, ngon xuýt xoa ngày Tết 2

Bước 4: Có hai cách nướng:

Nướng than:

Cách nướng than là cách làm truyền thống của người Hoa, khiến miếng thịt có mùi vị thơm ngon hơn nhiều lần.

Cho miếng thịt lên than và lật đều tay nướng đến khi miếng thịt chín hẳn.

Nướng bằng lò điện:

Set nhiệt 180 độ C trong 20 phút (phần giấy trên nên bỏ ra) sau 20p lấy thịt ra cắt miếng mọi nhớ bỏ nước thịt dư ra, vặn nhiệt lò 200 độ nướng 10 phút nữa. Trong lúc nướng mọi người nên canh lửa trở thịt cho vàng đều.

Cách làm thịt heo khô chuẩn vị người Hoa, ngon xuýt xoa ngày Tết 3

Bảo quản: Thịt đã nướng để nguội cho vào túi hút chân không hoặc hộp kín để trong ngăn mát 2-3 tuần. Hoặc ngăn đá trên 1 tháng. Khi ăn cho miếng thịt lên chảo bật lửa lật miếng thịt qua lại cho thịt nóng mền lại là ăn được.

Thùy Liên